08:39 AM 24/07/2007  |   Lượt xem: 235  | 

Nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2007), ngày 23/7/2007, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã tổ chức Lễ trao tặng “Danh mục Hồ sơ cán bộ đi B” thuộc Uỷ ban Thống nhất Chính phủ thời kỳ từ năm 1959-1975 cho 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiều Hồ sơ cán bộ đi B nhất.

Tham dự buổi Lễ trao tặng có ông Trần Hoàng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, bà Nguyễn Thị Tâm - Bí thư Đảng uỷ, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, đồng chí Vũ Xuân Hưởng – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Cục, đại diện các tỉnh, thành phố như Thanh Hoá, Hà Nội, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thái Bình, Hà Tây - những địa phương có nhiều Hồ sơ cán bộ đi B, cùng đông đảo các phóng viên báo, đài.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Vũ Xuân Hưởng cho biết, Cán bộ đi B đa số là cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc, tham gia lao động sản xuất trên miền Bắc và những cán bộ miền Bắc theo yêu cầu của Cách mạng đã vào Nam công tác theo con đường Dân sự. Do nhiều nguyên nhân khác nhau nên hàng vạn cán bộ đi B chưa tìm được hồ sơ cá nhân của mình. Hồ sơ cán bộ đi B là khối tài liệu hết sức có ý nghĩa trong gần 300 phông mà Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đang lưu trữ, là nguồn sử liệu vô cùng quý giá phản ánh một giai đoạn lịch sử của dân tộc và hàng vạn  con người. Ngoài 12 tỉnh, thành phố được trao tặng lần này, các tỉnh, thành phố khác sẽ được gửi tặng qua đường bưu điện.

Từ năm  2005, khối Hồ sơ cán bộ đi B đã được Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III chỉnh lý, sắp xếp. Kết quả chính lý khoa học khối tài liệu này cho thấy có 55.710 hồ sơ cán bộ đi B từ 89 tỉnh, thành trong cả nước  (theo địa giới hành chính giai đoạn 1945-1975); trong đó có 147 cán bộ đi B  có quê quán từ các tỉnh của Trung Quốc, Lào, Campuchia và Thái Lan.

Số lượng hồ sơ đã trả được cho tới nay là: 4.503 hồ sơ;

Số lượng cán bộ đi B còn vàng chưa lĩnh : 06 người;

Số lượng vàng còn lại: 9,6 chỉ;

Số lượng cán bộ còn sổ tiết kiệm, công trái theo thời giá trước đây : 104.614 đồng;

Số lượng cán bộ còn kỷ vật 3.403 người.

Toàn bộ hồ sơ cán bộ đi B đã được xây dựng cơ sở dữ liệu với một chương trình phần mềm dễ tra tìm. Song song với dữ liệu trên máy, toàn bộ hồ sơ tài liệu còn được in thành các bộ mục lục phục vụ cho việc tra cứu riêng cho từng tỉnh.

Trong đợt trao tặng lần này, tỉnh Quảng Nam có 6.786 hồ sơ, Quảng Ngãi  5.527 hồ sơ, Bình Định 5.492 hồ sơ.

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Cục trưởng Trần Hoàng cho biết:  “Trong những năm qua, nhiều cán bộ, nhân dân trong cả nước đã đến nhận lại những hồ sơ kỷ vật được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III. Số hồ sơ Cục  Văn thư và Lưu trữ nhà nước đang  lưu trữ có hơn 55 ngàn hồ sơ. Tuy nhiên, Cục không có được số liệu thống kê ai trở về ai không trở về. Việc lưu giữ, bảo quản hồ sơ cán bộ đi B là thể hiện trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, công chức, viên chức Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đối với lịch sử và mong muốn góp phần giúp những cán bộ đi B tìm được giấy tờ làm chính sách, giúp cho các đồng chí và người thân của những cán bộ đi B chứng minh thế hệ cha anh đã sống và chiến đấu vì dân tộc”.

Cục trưởng Trần Hoàng cũng cho biết: “Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cũng mong muốn sớm có buổi trao tặng như thế này để góp phần giúp những cán bộ đi B và thân nhân các đồng chí hoàn thành được giấy tờ làm chính sách, giúp cho các đồng chí và người thân của những cán bộ đi B chứng minh thế hệ cha anh đã sống và chiến đấu vì dân tộc. Buổi Lễ này cũng là dịp để cán bộ, công chức,  viên chức Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước bày tỏ tình cảm và  nghĩa cử “Đền ơn đáp nghĩa” và “Uống nước nhớ nguồn”  đối với các thế hệ cha ông đã hy sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước”.

Ông Võ Thành Hạo- Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã thay mặt cho lãnh đạo tỉnh Bến Tre và  những người cần những thông tin về Danh mục Hồ sơ cán bộ đi B bày tỏ sự cảm ơn đối với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã gìn giữ và bảo quản những tài liệu vô cùng quý giá và thiêng liêng đối với nhiều cán bộ đi B. Ông đánh giá đây là việc làm đầy ý nghĩa tình cảm và trách nhiệm, việc làm này sẽ giúp các cơ quan hoàn thiện được hồ sơ thực hiện chính sách đối với nhiều cán bộ đi B và thân nhân của cán bộ đi B thông qua hồ sơ gốc.

Tiếp đó, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã cho biết, cán bộ, công chức, viên chức Trung tâm ý  thức sâu sắc trách nhiệm lớn lao, nâng niu trân trọng giữ gìn hồ sơ cán bộ đi B với tất cả tấm lòng, và  cố gắng góp phần trong việc cung cấp thông tin để giải quyết chính sách.cho cán bộ và thân nhân cán bộ đi B.

Chi tiết của Bộ Mục lục hồ sơ cán bộ đi B xin liên hệ:

Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III. Địa chỉ: 34 Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: (04) 8326291; (04) 8347997; Fax: (04) 7626620.

 

Một số hình ảnh tại Lễ trao tặng Danh mục hồ sơ cán bộ đi B:

 

Cục trưởng Trần Hoàng phát biểu

tại Lễ trao tặng Danh mục Hồ sơ cán bộ đi B .

 

Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III

phát biểu tại Lễ trao tặng Danh mục Hồ sơ cán bộ đi B.

 

Cục Trưởng Trần Hoàng trao tặng Danh mục Hồ sơ cán bộ đi B cho đại diện các tỉnh, thành phố Bến Tre, Hà Nội,  Hà Tĩnh, Hà Tây, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thái Bình, Thanh Hoá:

Bìa một cuốn Danh mục Hồ sơ Cán bộ đi B.

 

Tin và ảnh: Thu Hà - Hồng Diệu