03:25 PM 25/12/2020  |   Lượt xem: 989  | 

Sáng ngày 25/12/2020, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Văn thư lưu trữ Việt Nam.

Lễ kỷ niệm nhằm ôn lại truyền thống phát triển vẻ vang của ngành trong 75 năm qua, đồng thời gặp mặt các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Văn thư Lưu trữ, từ đó truyền cảm hứng và động lực sáng tạo, phát triển cho các thế hệ hiện tại và tương lai, sáng ngày 25/12/2020, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Văn thư lưu trữ Việt Nam.

Dự buổi Lễ, có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Di sản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Lưu trữ VPTW Đảng Đỗ Quốc Toán, Chủ tịch Hội Lưu trữ Việt Nam Hoàng Quốc Tuấn, Nguyên Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Dương Văn Khảm, Nguyên Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Trần Hoàng, Nguyên Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Vũ Thị Minh Hương, Đại biện Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam Irmina Perojo, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Lào tại Việt Nam Ô Lăm Chăn Tha ViLay…

Dự buổi lễ còn có các đại diện các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ, các Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, cùng công chức, viên chức đại diện các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh công tác văn thư, lưu trữ có vai trò, giá trị vô cùng to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là sản phẩm của hoạt động lãnh đạo và quản lý và là nguồn thông tin gốc phản ánh một cách toàn diện đầy đủ, chân thực mọi mặt hoạt động của đời sống xã hội, của một quốc gia, một địa phương, một cơ quan, tổ chức.

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

 

Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 03 tháng 01 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Thông đạt số 1C/VP để chỉ đạo việc quản lý công tác công văn giấy tờ và công tác lưu trữ của Nhà nước. Bước đầu thể hiện sự quan tâm đúng đắn và kịp thời của Đảng và Nhà nước đối với việc quản lý công tác công văn giấy tờ và công tác lưu trữ. Đồng thời đây cũng là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt quá trình xây dựng hệ thống cơ quan quản lý và chế độ quản lý công tác công văn giấy tờ và công tác lưu trữ ở các giai đoạn tiếp theo.

Trong Thông đạt, sau khi phê phán nghiêm khắc hiện tượng tùy tiện loại hủy tài liệu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định tài liệu lưu trữ “... có giá trị đặc biệt về phương diện kiến thiết quốc gia” và yêu cầu các Bộ trưởng chỉ thị cho nhân viên các sở giữ gìn công văn, tài liệu của chính quyền cũ, cấm huỷ bỏ trái phép; đồng thời nêu rõ hồ sơ, tài liệu lưu trữ “... sẽ phải gửi về những Sở lưu trữ công văn thuộc Bộ Quốc gia giáo dục để tàng trữ.”. Thông đạt  số 1C/VP, văn bản chỉ đạo đầu tiên của Nhà nước ta về công tác lưu trữ, không chỉ góp phần ngăn chặn tình trạng trên, nâng cao ý thức của cán bộ và nhân dân đối với việc giữ gìn và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ mà còn đưa ra những quan điểm làm cơ sở cho sự hình thành và phát triển của công tác lưu trữ nước ta. 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Cục trưởng Đặng Thanh Tùng khẳng định đối với ngành Lưu trữ Việt Nam, ngày 03 tháng 01 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì vậy  ngày này đã được chọn là Ngày Lưu trữ Việt Nam theo Quyết định số 1229/QĐ-TTg ngày 17/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Cục trưởng Đặng Thanh Tùng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

 

Trong nhiều năm qua, Ngành Lưu trữ Việt Nam không ngừng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt. Ngành đã chủ động triển khai thực hiện Luật Lưu trữ, xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về công tác lưu trữ thống nhất, đồng thời tăng cường các giải pháp để bảo vệ an toàn và phát huy có hiệu quả giá trị tài liệu lưu trữ quốc gia, đặc biệt là trong việc đấu tranh khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Những nỗ lực, cố gắng của toàn thể công chức, viên chức Ngành Lưu trữ đã đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước, được Đảng, Nhà nước và xã hội ghi nhận và đánh giá cao, đặc biệt trong bối cảnh xây Chính phủ điện tử hiện nay. Năm 2020, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì những đóng góp của Cục.

Không dừng lại ở việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; hay đưa nhiều tài liệu có giá trị phục vụ các nhu cầu của xã hội và góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, ngành Lưu trữ Việt Nam đã từng bước vươn mình, hội nhập với thế giới . Hiện nay, Lưu trữ Việt Nam là một trong 160 thành viên loại A trên tổng số 1.693 thành viên của ICA. Về hợp tác song phương, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác và ký kết các Biên bản ghi nhớ, Thỏa thuận hợp tác với các cơ quan lưu trữ của 10 nước trong khu vực và trên thế giới.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm.

Cách mạng công nghiệp 4.0 với đặc trưng phát triển dựa trên nền tảng internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới. Bối cảnh đó đòi hỏi sự thay đổi phương thức, cách thức lãnh đạo của bộ máy chính quyền, dẫn đến sự hình thành và phát triển chính phủ điện tử, nhằm thích ứng với yêu cầu quản lý trong hiện tại và tương lai. Có thể nói, sứ mệnh của ngành lưu trữ không chỉ đang gìn giữ những tài liệu, tư liệu lịch sử quốc gia mà còn có giá trị cho toàn nhân loại và đấy cũng là sứ mệnh chung của ngành lưu trữ trên thế giới. Sứ mệnh của các lưu trữ Việt Nam là gìn giữ cho thế hệ tương lai những thông tin, tài liệu số đang ghi lại lịch sử thời kỳ hiện tại. Nói cách khác, xây dựng Lưu trữ số chính là sứ mệnh của ngành Lưu trữ trong bối cảnh Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Lưu trữ, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức Trưng bày tài liệu lưu trữ mang chủ đề “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong tài liệu lưu trữ”.

Trưng bày giới thiệu đến công chúng những mộc bản quý (Di sản tư liệu thế giới Mộc bản triều Nguyễn) và một số tài liệu lưu trữ có nội dung về Quốc hiệu và Kinh đô của nước ta từ thời Hùng Vương dựng nước cho đến nay. Đây là những tư liệu lịch sử, bằng chứng thể hiện khát vọng, ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc của các bậc tiền nhân nước Việt.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

 

Nguyên Cục trưởng Cục VTLTNN Dương Văn Khảm phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

 

Nguyên Cục trưởng Cục VTLTNN Trần Hoàng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

 

Chủ tịch Hội Văn thư Lưu trữ Việt Nam Hoàng Quốc Tuấn phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

 

Nhà báo Lê Tiên Long, VTV Cab phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong tài liệu lưu trữ”.

 

Các đại biểu tham quan Trưng bày “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong tài liệu lưu trữ”.

 

Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV Nguyễn Xuân Hùng giới thiệu Trưng bày “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong tài liệu lưu trữ” với các đại biểu.

 

Một tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm.

 

Minh Châu