08:28 AM 18/12/2007  |   Lượt xem: 297  | 

Ngày 15/12,Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã long trọng làm lễ khai trương Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV tại số 2 đường Yết Kiêu, phường 5, thành phố Đà Lạt. Trung tâm rộng hơn 13.000 m2.

 

Đồng chí Nguyễn Văn An - nguyên Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Đỗ Quang Trung - nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ thăm kho lưu trữ tài liệu tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc, Chủ tịch UBND Tỉnh Lâm Đồng Huỳnh Đức Hòa và Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Trần Hoàng đã cắt băng khai trương. Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung và nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Đặng Quốc Tiến đã dự lễ khai trương.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn An - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị và Chủ tịch Quốc hội - đã đến thăm kho lưu trữ và khu trưng bày, triển lãm thuộc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV. 

Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV nguyên là khu biệt điện nổi tiếng của vợ chồng Ngô Đình Nhu - Trần Lệ Xuân thời kỳ 1958 – 1963. Sau hơn 5 năm đầu tư hơn 80 tỷ đồng tu sửa, nâng cấp, toàn bộ khu biệt điện cũ đã trở thành một Trung tâm lưu trữ nhiều tài liệu quý hiếm, quan trọng và là địa chỉ tham quan du lịch hấp dẫn. Hiện tại, Trung tâm đang lưu giữ một khối lượng lớn tài liệu thuộc các chuyên đề: lịch sử ngành lưu trữ Việt Nam từ 1962 đến nay, Miền Trung – Tây Nguyên trong chiến tranh giải phóng dân tộc ( 1954 – 1975 ).Cùng với hai chuyên đề lớn này, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 4 còn là nơi lưu trữ các tiểu chuyên đề quan trọng về lịch sử của ngôi biệt điện và một số tài liệu về Ngô Đình Nhu khi còn là người hoạt động trong lĩnh vực lưu trữ ( giai đoạn 1938 – 1942 ).

Đặc biệt, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV hiện là nơi duy nhất đang lưu giữ hơn 30.000 tấm mộc bản triều Nguyễn – là những tấm gỗ quý được khắc chữ Hán và chữ Nôm ngược dùng để in sách trong thời kỳ phong kiến. Những tấm mộc bản còn lưu giữ tại đây hiện không chỉ là tài liệu quý hiếm của Việt Nam mà còn là tài liệu rất quý hiếm của văn hóa nhân loại đã được tổ chức UNESCO ghi nhận.

Từ nay, khu trưng bày triển lãm bao gồm các gian trưng bày tài liệu lưu trữ quý hiếm, trong đó có khối tài liệu khắc trên gỗ (mộc bản) và khu dinh thự của biệt điện Trần Lệ Xuân sẽ là điểm đến thăm quan đặc biệt hấp dẫn của nhân dân Đà Lạt và du khách bốn phương/.

(T.H và TTXVN)