10:55 AM 22/03/2021  |   Lượt xem: 125  | 

Sáng ngày 21/3/2021, tại Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam - Một thời và mãi mãi”.

Triển lãm do Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Tỉnh đoàn Lâm Đồng, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021).

Tham dự lễ khai mạc triển lãm, về tỉnh Lâm Đồng có ông Phạm S - Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Trần Thị Trúc Quýnh - Bí thư Tỉnh Đoàn. Về phía Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước có ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng, ông Vũ Văn Tâm - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV. Về phía Hội Nghệ sĩ Nghiếp ảnh Việt Nam, có bà Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch hội cùng các nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành, Đoàn Công Tính và đại diện gia đình của các cố Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết, Mai Nam, Đỗ Kết.

Các đại biểu tham dự cắt băng khai mạc triển lãm.

 

Bà Trần Thị Trúc Quỳnh - Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng phát biểu khai mạc triển lãm.

 

Phát biểu khai mạc triển lãm, bà Trần Thị Trúc Quỳnh cho biết, cùng với thanh niên cả nước, thanh niên tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều hoạt động sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn. Ngày hôm nay, thanh niên tỉnh Lâm Đồng được tận mắt nhìn lại những hình ảnh, tài liệu tái hiện từng khoảnh khắc của những người chiến sĩ đã tận hiến thân mình trong và sau cuộc chiến vì độc lập, tự do, hạnh phúc cho Tổ quốc. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đánh giá cao việc phối hợp tổ chức triển lãm giữa Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lâm Đồng và Tỉnh đoàn Lâm Đồng là một hoạt động ý nghĩa để góp phần giáo dục truyền thống cho thanh niên.

 

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại buổi lễ.

 

Tại triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết triển lãm “Thanh niên Việt Nam - Một thời và mãi mãi” giới thiệu đến công chúng gần 200 hình ảnh tư liệu lịch sử. Đây chính là những tác phẩm được lựa chọn trong “gia tài đồ sộ” tác phẩm ảnh được các Nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà báo Mầu Hoàng Thiết, Mai Nam, Đỗ Kết, Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành… vừa hiến tặng cho Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ, mà trực tiếp là Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV trong thời gian qua. Đây là nguồn sử liệu quý, góp phần tái hiện lại những chặng đường đầy cam go, thử thách và đặc biệt hào hùng của dân tộc ta trên con đường kháng chiến và kiến quốc.

 

Ông Phạm S - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

 

Phát biểu chúc mừng triển lãm, ông Phạm S cũng đánh giá cao hoạt động phối hợp tổ chức triển lãm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đặc biệt, triển lãm ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam - Một thời và mãi mãi” sẽ giúp thanh niên Lâm Đồng hiểu hơn về thế hệ thanh niên thời chiến dũng cảm, oanh liệt, hy sinh vì nền độc lập tự do của tổ quốc. Những tấm gương của các chiến sĩ năm xưa góp phần khơi dậy lòng tự hào cũng như trách nhiệm của thế hệ trẻ thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên tỉnh Lâm Đồng nói riêng.

Cũng tại buổi khai mạc Triển lãm, thay mặt gia đình, con trai cố Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mai Nam cho biết anh rất xúc động và tự hào khi nhớ lại quá trình tác nghiệp đầy hy sinh, gian khổ của cha mình và các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh cùng thời. Thế hệ những phóng viên can trường đã để lại cho đời sau những bức hình giá trị phản ảnh hiện thực sống động của một thời khó quên. Qua đây, anh cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã đưa những hình ảnh, tác phẩm của cha mình cũng như hình ảnh, tác phẩm của các Nghệ sĩ nhiếp ảnh khác giới thiệu đến đông đảo công chúng.

Triển lãm sẽ được thực hiện đến hết ngày 26/3/2021.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Đại biểu tham dự thăm quan và nghe thuyết trình về  triển lãm.

 

Khách tham quan triển lãm.

 

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV tặng hoa cho đại diện gia đình

của các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Mai Nam, Mầu Hoàng Thiết, Chu Chí Thành, Đoàn Công Tính, Đỗ Kết.

 

Mai Duyên – Cao Quang (Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV)