08:16 AM 18/12/2007  |   Lượt xem: 239  | 

Hội thảo tổng kết các hoạt động nghiệp vụ trong đó có hoạt động tổ chức sử dụng tài liệu, đánh giá những kết quả đã đạt được, những hạn chế để từ đó rút ra những bài học, đề ra những giải pháp thúc đẩy và nâng cao hiệu quả tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ.

Ngày 12/12/2007, tại Hội trường Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I tổ chức cuộc Hội thảo với chủ đề “45 năm Tổ chức sử dụng tài liệu lưu trữ ở Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I”. Hội thảo tổng kết các hoạt động nghiệp vụ trong đó có hoạt động tổ chức sử dụng tài liệu, đánh giá những kết quả đã đạt được, những hạn chế để từ đó rút ra những bài học, đề ra những giải pháp thúc đẩy và nâng cao hiệu quả tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ nhằm đưa công tác lưu trữ trong cả nước có những bước chuyển biến mạnh mẽ và đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Đến dự hội thảo có Tiến sĩ Trần Hoàng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương - Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Đồng chí Trần Quốc Thắng -  Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước,  Phó Giáo sư - Tiến sĩ Dương Văn Khảm - Nguyên Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Giáo sư - Nhà giáo Nhân dân Đinh Xuân Lâm - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Giáo sư Nguyễn Văn Hàm - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Phó Giáo sư Đào Xuân Chúc - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn và đông đảo cán bộ nghiệp vụ của Cục văn thư và Lưu trữ nhà nước, đại diện độc giả đến khai thác sử dụng tài liệu tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

Tại hội thảo, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I đã giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của Trung tâm qua băng tư liệu. Trải qua 45 năm hoạt động kể từ khi thành lập ngày 04/9/1962, công tác bảo quản và tổ chức khai thác sử dụng của Trung tâm đã đạt được những kết quả đáng kể. Từ tài liệu bó gói được chuyển về từ nơi sơ tán đến nay đã được phân loại sắp xếp, tổ chức khai thác sử dụng. Hiện nay, Trung tâm đang bảo quản khoảng 5km giá tài liệu với ba khối tài liệu chính là:

-         Khối tài liệu lưu trữ Hán - Nôm;

-         Khối tài liệu lưu trữ Tiếng Pháp;

-         Khối tư liệu bổ trợ tài liệu lưu trữ Hán Nôm và tiếng Pháp.

Trung tâm đã đầu tư xây dựng và hoàn thiện hệ thống công cụ tra cứu tài liệu lưu trữ, kết hợp công cụ tra cứu truyền thống với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý, khai thác tài liệu. Hiệu quả hoạt động của phòng đọc được nâng cao rất nhiều, bình quân hàng năm phòng đọc của Trung tâm đã phục vụ từ 600-800 lượt độc giả, có năm đạt đến 1.300 lượt độc giả, trong đó 1/3 số lượt độc giả là người nước ngoài nghiên cứu tài liệu ở Trung tâm. Hồ sơ và tư liệu bổ trợ lưu trữ đưa ra phục vụ trung bình hàng năm từ 2.000-2.500 đơn vị bảo quản. Số tài liệu và tư liệu lưu trữ phục vụ với các nội dung hết sức phong phú về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, lịch sử, văn hoá giáo dục….

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của  các đại biểu, đại diện các cấp quản lý, các đồng nghiệp lưu trữ và các nhà nghiên cứu. Hội thảo cũng là diễn đàn khoa học để các nhà quản lý, các đồng nghiệp lưu trữ và các nhà nghiên cứu  có dịp trực tiếp trao đổi ý kiến, tăng cường sự hiểu biết và sự hợp tác thường xuyên hơn trong việc sử dụng và phát huy hiệu quả tài liệu lưu trữ tài liệu.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

Đồng chí Hà Văn Huề - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I phát biểu khai mạc Hội thảo.

Đồng chí Ngô Thiếu Hiệu - nguyên Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I - đọc tham luận tại Hội thảo.

Hồng Diệu