03:19 PM 12/10/2018  |   Lượt xem: 928  | 

Sáng nay 12/10, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo khoa học “Dấu ấn cải cách hành chính thời Nguyễn – Giá trị lịch sử và đương đại”.

Đến dự có ông Nguyễn Trọng Thừa – Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông  Cao Văn Thống - Ủy viên Ủy ban kiểm tra Trung ương; ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; ông Phạm Minh Hùng – Vụ trưởng Vụ Cải cách Hành chính, Bộ Nội vụ; cùng các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và đại diện một số địa phương trong cả nước tới tham dự Hội thảo.

Ông Nguyễn Trọng Thừa – Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc Hội thảo

Với gần 20 tham luận của các nhà khoa học và một số địa phương trong cả nước về các khía cạnh của cải cách nói chung và cải cách hành chính nói riêng trong quá khứ và hiện tại, hy vọng hội thảo sẽ góp thêm những những góc nhìn khoa học mới mẻ và thực tiễn giúp các nhà quản lý đương thời hoạch định những chính sách cải cách phù hợp.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa nhấn mạnh: cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra từ nhiều năm nay. Trong khi thế giới đang có nhiều biến động, khó khăn, thì tại Việt Nam, nền kinh tế liên tục tăng trưởng trong 10 năm trở lại đây, đó là do những tác động mạnh mẽ của cải cách hành chính.

Theo báo cáo đề dẫn Hội thảo, ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) cho biết: các cuộc cải cách trong thời kỳ phong kiến Việt Nam nói chung và cải cách hành chính dưới triều Nguyễn nói riêng là vấn đề không mới nhưng luôn được quan tâm, vì đây là một trong những điểm mấu chốt để thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội. “Một đất nước sẽ không thể phát triển nếu không có các cuộc cải cách, đặc biệt là cải cách hành chính nhà nước”. Ngoài ra Cục trưởng Đặng Thanh Tùng cho rằng, cải cách là nhu cầu thiết yếu của mỗi giai đoạn lịch sử và cũng là khát vọng của những người đứng đầu đất nước. Tuy mỗi giai đoạn, nhà cầm quyền có những mục tiêu và phương thức khác nhau, nhưng đều hướng tới mong muốn chung là làm sao cho dân giàu, nước thịnh, xã hội ổn định, phồn vinh. Để đạt được mục tiêu đó, việc củng cố, tinh lọc bộ máy hành chính, tuyển chọn, sử dụng nhân tài, chống tham nhũng, kiểm soát quyền lực nhà nước luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc minh quân.

Ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước trình bày báo cáo đề dẫn Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đều thừa nhận, đánh giá cao những thành tựu cải cách của triều Nguyễn, đặc biệt là cuộc cải cách hành chính dưới thời vua Minh Mệnh trên các lĩnh vực: cải cách tổ chức bộ máy nhà nước, quan chế, chế độ văn thư hành chính…; phân tích sâu về Luật “hồi tị” - một chính sách ưu việt dưới thời phong kiến và triều Nguyễn trong việc kiểm soát quyền lực nhà nước, hạn chế tham nhũng, tránh việc lợi dụng mối quan hệ cá nhân để tư lợi.

Ban tổ chức cũng mong muốn hội thảo là một diễn đàn mở không chỉ trao đổi những vấn đề mang tính học thuật hàn lâm mà còn đem đến những vấn đề thời sự mang hơi thở cuộc sống đương đại. Những kinh nghiệm của quá khứ sẽ luôn là bài học quý báu cho hiện tại và tương lai. Ôn cũ để biết mới cũng là thể hiện trách nhiệm của hậu thế trước lịch sử và các bậc tiền nhân./.

Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội thảo

TS. Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế trình bày Báo cáo tham luận tại Hội thảo

PGS.TS Vũ Thị Phụng – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn trình bày Báo cáo tham luận tại Hội thảo

GS.TSKH Vũ Minh Giang phát biểu tại Hội thảo

Ông Cao Văn Thống - Ủy viên Ủy ban kiểm tra Trung ương phát biểu tại Hội thảo

TS. Đinh Duy Hòa - Nguyên Vụ trưởng Vụ Cải cách Hành chính, Bộ Nội vụ trình bày Báo cáo tham luận tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

 

Tin, ảnh: Nhật Anh