10:09 AM 24/10/2019  |   Lượt xem: 792  | 

Từ ngày 21/10/2019 đến hết ngày 26/10/2019, Hội nghị thường niên của Hội đồng Lưu trữ Quốc tế (ICA) và Hội thảo khoa học quốc tế “Thiết kế Lưu trữ trong thế kỷ 21” do ICA tổ chức tại thành phố Adelaide, bang Nam Úc.

      Tham dự Hội nghị và Hội thảo có hơn 600 đại biểu đại diện cho cơ quan lưu trữ, trường đại học, cơ sở nghiên cứu và doanh nghiệp đến từ 76 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Đại diện Lưu trữ Việt Nam tham dự Hội nghị và Hội thảo có bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và bà Nguyễn Thị Chinh, Trưởng phòng nghiên cứu Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khoa học và Công nghệ Văn thư - Lưu trữ, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

      Đoàn Việt Nam đã tham dự Hội nghị toàn thể của ICA nhằm thảo luận những vấn đề chung về hoạt động của ICA, thông qua các báo cáo hoạt động, báo cáo tài chính, báo cáo của các Ủy ban của ICA và  bầu hai ban mới của ICA (Ban Đánh giá báo cáo và Lựa chọn báo cáo viên và Ban Quyền con người). Tại Hội nghị toàn thể, đại diện lãnh đạo Lưu trữ Abu Dhabi giới thiệu kế hoạch tổ chức Đại hội Lưu trữ Quốc tế năm 2020 tại thành phố Abu Dhabi thuộc Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất. Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam cũng tham gia Hội thảo Khoa học “Thiết kế Lưu trữ lấy con người làm trung tâm” và lựa chọn tham gia nhiều phiên họp chuyên đề trong khuôn khổ Hội nghị và Hội thảo. Một số chuyên đề đáng quan tâm có thể kể đến như:

      - Giá trị của tài liệu lưu trữ trong việc ghi lại lịch sử loài người;

      - Xác định giá trị thực của tài liệu lưu trữ không chịu bất kỳ sức ép nào khác;

      - Chuyển đổi tài liệu để có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi;

      - Thời kỳ công nghệ số;

      - Chuyển đổi số từ giai đoạn bắt đầu đến giai đoạn hoàn thành: Ra quyết định và làm việc trên tài liệu sản sinh dạng số;

      - Kỹ thuật phân tích dữ liệu bằng công cụ số;

      - Thiết kế Khung quy trình nghiệp vụ lưu trữ - kinh nghiệm từ Lưu trữ Nhật bản;

      - Từ tài liệu giấy đến tài liệu số và quay về tài liệu giấy;

      - Thiết kế không gian lưu trữ lấy người sử dụng làm trung tâm.

      Cũng nhân dịp tham dự Hội thảo, Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga đã gặp gỡ, trao đổi thông tin và khẳng định lại nội dung hợp tác giữa Lưu trữ Việt Nam với Lưu trữ các nước bạn thông qua các đại biểu đến từ Lưu trữ Quốc gia Australia, Lưu trữ Quốc gia Pháp, Lưu trữ Quốc gia Đức, Lưu trữ Quốc gia Nhật, Singapore, Ấn Độ, Indonesia...

      Cũng trong cùng thời gian này, Đoàn tham gia sưu tầm tài liệu lưu trữ quý hiếm của Việt Nam và về Việt Nam gồm bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và bà Nguyễn Thị Anh Thư, Chuyên viên chính Phòng Nghiệp vụ Văn thư - Lưu trữ trung ương đã đến làm việc và sưu tầm tài liệu tại Lưu trữ Quốc gia Australia, thủ đô Canberra, Australia.

      Theo kế hoạch, sau khi kết thúc Hội nghị và Hội thảo của ICA tại Adelaide, Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga sẽ có chuyến thăm và bàn kế hoạch hợp tác với Lưu trữ Quốc gia Australia tại Canberra.

 

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

 

Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga gặp gỡ đại biểu Lưu trữ Thụy sĩ và Canada.

 

 

Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga gặp gỡ đại biểu Lưu trữ Pháp.

 

 

Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga gặp gỡ Chủ tịch ICA.

 

 

Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga gặp gỡ Tổng Thư ký ICA.

 

 

Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga gặp gỡ đại biểu Lưu trữ Indonesia.

 

 

Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga gặp gỡ đại biểu Lưu trữ Nhật.

 

 

Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga gặp gỡ đại biểu Lưu trữ Singapore.

 

 

Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga gặp gỡ đại biểu Lưu trữ Cộng hòa Liên bang Đức.

 

 

Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga gặp gỡ  đại biểu Lưu trữ Campuchia.

Nguyễn Thị Chinh (Trung tâm Khoa học và Công nghệ Văn thư - Lưu trữ)