04:02 PM 22/06/2021  |   Lượt xem: 598  | 

Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 25 diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27 tháng 6 năm 2021 dưới hình thức hỗn hợp: Hội nghị trực tuyến quốc tế và trực tiếp tại trụ sở của Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội.

    SEAPAVAA là Hiệp hội Lưu trữ Nghe Nhìn Đông Nam Á - Thái Bình Dương được thành lập năm 1996 tại Manila - Philippines. Hội nghị thường niên của Hiệp hội được tổ chức luân phiên đã giúp những người làm công tác lưu trữ hình ảnh động trong khu vực có điều kiện học hỏi, chia sẻ, tiếp cận với công nghệ mới nhằm bảo quản tốt nhất di sản nghe nhìn của mỗi quốc gia.

    Từ năm 2019, đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi mặt hoạt động đời sống, sinh hoạt và xã hội của hầu khắp các quốc gia trên thế giới. Theo kế hoạch ban đầu được thống nhất giữa Ban Điều hành của Hiệp hội và Viện Phim Việt Nam, Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 25 được tổ chức vào giữa năm 2020 tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh vượt kiểm soát của một số quốc gia, nên việc tổ chức Hội nghị tại Việt Nam được quyết định chuyển sang năm 2021.

    Thực hiện Quyết định số 1565/QĐ-BVHTTDL ngày 14/5/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Phim Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 25 từ ngày 22/6/2021 đến 27/6/2021 dưới hình thức hỗn hợp: Hội nghị trực tuyến quốc tế và trực tiếp tại trụ sở của Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội.

    Cũng chính vì bối cảnh đặc biệt này, Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 25 là Hội nghị đầu tiên trong lịch sử SEAPAVAA được tổ chức trực tuyến.

    Việc tổ chức Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 25 của Viện Phim Việt Nam là thực hiện nghĩa vụ quốc tế đối với các tổ chức được Chính phủ cho phép Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia, tuân thủ các Điều lệ của Hiệp hội, khẳng định nỗ lực của Việt nam đối với những cam kết, đóng góp cho các hoạt động của Hiệp hội SEAPAVAA trong tình hình khó khăn giữa đại dịch. Đăng cai tổ chức Hội nghị sẽ giúp Việt Nam có cơ hội giao lưu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực lưu trữ trữ hình ảnh động; đồng thời quảng bá nền điện ảnh, đất nước con người Việt Nam, tăng cường kết nối giữa các đơn vị sản xuất điện ảnh giữa các quốc gia trong khu vực.

    Hội nghị SEAPAVAA lần thứ 25 với chủ đề: Lưu trữ Nghe Nhìn trong thời đại thay đổi sẽ thảo luận về các vấn đề về quản lý và thay đổi đang thách thức cũng như tạo ra cơ hội như thế nào đối với các cơ quan lưu trữ tài liệu nghe nhìn, sự tương tác với cộng đồng, khả năng thích ứng với những thay đổi công nghệ trong thời đại mới…Tùy diễn biến của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian diễn ra Hội nghị, các hoạt động sẽ có sự điều chỉnh về nội dung, địa điểm, thành phần đảm bảo yêu cầu phòng dịch, an toàn, hiệu quả.

    Bên cạnh Hội thảo trực tuyến còn diễn ra các hoạt động trực tiếp tại trụ sở của Viện Phim Việt Nam bao gồm:

Triển lãm Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27 tháng 6 năm 2021 tại Sảnh rạp 1 Ngọc Khánh, Viện Phim Việt Nam, 523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu 120 bối cảnh đặc sắc trải dài khắp các vùng miền Bắc, Trung, Nam bằng những hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp xuất hiện trong các tác phẩm điện ảnh Việt Nam và nước ngoài.   

Hình ảnh thiên nhiên Hà Giang trong bối cảnh phim “Cha cõng con” tại triển lãm

Nguồn: Viện Phim Việt Nam

 

Bối cảnh phim “Đông Dương” tại Hạ Long

Nguồn: Viện Phim Việt Nam

 

Bối cảnh ngôi nhà của Pao trong phim “Chuyện của Pao”

Nguồn: Viện Phim Việt Nam

 

Bối cảnh phim “Mắt biếc” tại Huế

Nguồn: Viện Phim Việt Nam

    Hội thảo Lưu trữ, bảo quản, số hóa, phục chế phim trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 22 tháng 6 năm 2021 tại Rạp 1 Ngọc Khánh, Viện phim Việt Nam. Hội thảo gồm 10 tham luận của các đơn vị sản xuất, bảo quản phim xoay quanh chủ đề liên quan đến việc làm thế nào để lưu trữ, bảo quản, số hóa, phục chế phim nhựa trong thời kỳ công nghệ thay đổi ở các đơn vị lưu trữ tại Việt Nam.

 

Hội thảo “Lưu trữ, bảo quản, số hóa, phục chế phim trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư”

    Khách tham dự các sự kiện trực tiếp được yêu cầu khai báo y tế, khử khuẩn trước khi vào khu vực diễn ra sự kiện, đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách an toàn trong sự kiện.

    Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề của Hội nghị, Ban Điều hành SEAPAVAA còn tổ chức ra mắt ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 25 năm SEAPAAA ra đời có tên “Giữ gìn ký ức: Điện ảnh và Lưu trữ ở Châu Á - Thái Bình Dương” và công chiếu nhiều bộ phim đặc sắc, quý hiếm của Việt Nam và thế giới như JR Duigan - Phim gia đình cuốn 13 (Trung tâm hình ảnh động Australia); Chưa bao giờ xảy ra (Viện Bảo tàng George Eastman); Mod Daeng (phân đoạn cảnh âm nhạc - Viện Lưu trữ Phim Thái Lan); Đường dây lên sông Đà (Viện Phim Việt Nam); Con ếch, con chó và con quỷ (Viện Lưu trữ New Zealand).

Huyền Linh (Phòng Hợp tác quốc tế và Quản lý khoa học)