09:48 AM 12/04/2021  |   Lượt xem: 291  | 

Sáng ngày 07/4/2021, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam hợp tác tổ chức họp báo Khai trương Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ, dự án do Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Thư viện Quốc gia CH Pháp triển khai tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội.

Toàn cảnh họp báo Khai trương Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ.


Tham dự họp báo có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, Giám đốc Thư viện quốc gia Việt Nam Kiều Thúy Nga, Giám đốc Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp Philippe Le Failler, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội Văn hóa dân gian Việt Nam, GS. Lê Hồng Lý, đại diện các Nhà xuất bản, các nhà nghiên cứu, các cơ quan báo chí… và đặc biệt, có sự tham dự của các bạn học sinh, sinh viên.

Thư viện Hoa Phượng Vĩ là kết quả của dự án chia sẻ di sản trực tuyến do hai cơ quan Thư viện hai nước Việt Nam và Pháp triển khai từ năm 2019 nhằm phục vụ cho các nhà nghiên cứu và công chúng. Toàn bộ hơn 2.000 tài liệu, ảnh, bản đồ, sách, tạp chí… về Đông Dương và Việt Nam thuộc các bộ sưu tập của Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện Quốc gia CH Pháp được phân bổ trong 8 nhóm chủ đề: lưu chuyển, truyền thống, tư tưởng, văn học, chuyển giao văn hóa, các triều đại và chính quyền, khoa học và xã hội, đời sống kinh tế đều được truy cập miễn phí.

Sau hơn 1 tháng chạy thử nghiệm, Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã chính thức được giới thiệu rộng rãi với công chúng tại địa chỉ: https://heritage.bnf.fr/france-vietnam, giúp công chúng tiếp cận với những nguồn di sản tư liệu một cách thuận lợi, dễ dàng hơn, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu tư liệu của hai thư viện, hai quốc gia Việt Nam và Pháp.

Duới đây là một số hình ảnh tại buổi họp báo:

 

 

 

 

 

Nguyễn Hương Giang (Phòng Hợp tác quốc tế và Quản lý khoa học)