10:00 AM 06/08/2015  |   Lượt xem: 1285  | 

Ngày 5/7, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức khai mạc Đại hội thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVNLĐ) toàn quốc lần thứ IX (2015 - 2020).

Dự Đại hội có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và 486 gương mặt tiêu biểu đại diện cho những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong công nhân viên chức lao động của cả nước.

 

     Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua CNVCLĐ.

 

Đại hội là dịp để tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong các phong trào thi đua thời gian qua, rút ra những kinh nghiệm; đề ra phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua và làm tốt công tác khen thưởng trong thời gian tới…

Báo cáo tại Đại hội cho biết: Được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Đảng và Nhà nước cùng với việc ban hành các chủ trương, chính sách, pháp luật về thi đua, khen thưởng tạo cơ sở pháp lý, điều kiện thuận lợi để các cấp Công đoàn đẩy mạnh tổ chức phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ. Với mục tiêu “Năng suất - chất lương - hiệu quả” phong trào“ Lao động giỏi”, “ lao động sáng tạo” luôn bám sát mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ chính trị ở từng doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, gắn liền nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”. Thông qua phong trào công nhân viên chức lao động cả nước đã phát huy trên 160.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao, làm lợi gần 12.000 tỷ đồng.

Nét đặc trưng nổi bật trong thời gian qua đã có sự liên kết thi đua giữa các ngành nghề, giữa các địa phương như: phong trào thi đua liên kết xây dựng các công trình trọng điểm của nhà nước “Nhà máy thủy điện Sơn La”, “Nhà máy thủy điện Lai Châu” và một số công trình trọng điểm của ngành và địa phương; thi đua liên liên kết phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn …

Cùng với đó, các phong trào xã hội, từ thiện của Công đoàn như Chương trình “Mái ấm công đoàn”, Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” và “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, cũng như hoạt động chăm lo Tết cho CNVCLĐ nghèo của công đoàn được chú trọng triển khai, thực hiện, mang lại những hiệu quả thiết thực. Các cấp Công đoàn trong cả nước đã vận động được hàng triệu lượt cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền gần 650 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà cho trên 7,2 triệu lượt CNVCLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 4.000 tỷ đồng, hỗ trợ hàng triệu vé tàu xe cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung có điều kiện về quê đón tết; vận động và chi hơn 36 tỷ đồng để hỗ trợ trang thiết bị đi biển giúp ngư dân có phương tiện thông tin liên lạc tầm xa; hỗ trợ hàng trăm gia đình Cảnh sát biển, Kiểm ngư viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ, vợ, con ốm đau, điều trị bệnh hiểm nghèo tại bệnh viện...Ngoài ra Quỹ xã hội từ thiện còn hỗ trợ công nhân lao động bị tai nạn lao động, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai và xây dựng các công trình công cộng hơn 36 tỷ đồng.

Song song với các phong trào thi đua, công tác thi đua khen thưởng đã đổi mới cả nội dung và hình thức, có bước phát triển cả bề rộng và chiều sâu, thực sự là động lực tinh thần to lớn cổ vũ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động vượt qua khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn.

Từ các phong trào thi đua do Tổng Liên đoàn phát động, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, tiêu biểu được Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn khen thưởng. Giai đoạn 2010 – 2015, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã xét, đề nghị Nhà nước tặng thưởng 372 Huân chương các hạng; Thủ tướng Chính phủ tặng 617 Bằng khen, 45 cờ thi đua và 11 danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho các tập thể, cá nhân thuộc tổ chức Công đoàn. Tổng Liên đoàn đã xét và quyết định tặng thưởng 5.106 cờ thi đua; 530 danh hiệu Chiến sỹ thi đua Tổng Liên đoàn...

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương và chúc mừng những thành tích đạt được trong phong trào thi đua yêu nước của công đoàn, viên chức, người lao động và tổ chức công đoàn trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt là 486 điển hình tiên tiến được tuyên dương tại Đại hội. Đồng chí khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến tổ chức và hoạt động Công đoàn, đặt sự tin cậy và kỳ vọng vào tổ chức Công đoàn là thành viên trong hệ thống tổ chức chính trị- xã hội, có vai trò quan trọng trong tổ chức tập hợp, phát huy truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Việt Nam cũng như của người lao động cả nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, thời gian tới các cấp công đoàn tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCNLĐ, trong đó trong tâm vào các phong trào đã tạo sức lan tỏa như: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, sáng tạo, gương mẫu gắn với việc triển khai Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đao đức Hồ Chí Minh”. Các cấp công đoàn tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào thi đua liên kết trên các công trình trọng điểm của ngành, địa phương; tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo hướng thiết thực, hiệu quả, với mục tiêu hướng về cơ sở và người lao động’ chú trọng tổng kết, xây dựng nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong CNVCNLĐ.

Tại Đại hội, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 30 cá nhân điển hình được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 486 điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tôn vinh.

 

   Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chụp ảnh lưu niệm với 86 cá nhân điển hình tiên tiến tham dự Đại hội. Đồng chí Nguyễn Thị Hà - Trưởng phòng Nghiệp vụ văn thư, lưu trữ trung ương Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đứng thứ 2 hàng đầu bên phải.

 

Công đoàn viên chức Việt Nam là một trong  83 đơn vị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt nam. Đại diện Công đoàn Viên Chức Việt nam có 02 tập thể và 04 cá nhân được khen thưởng gồm: Tập thể Công đoàn Văn phòng Trung ương Đảng; Tập thể Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ; cá nhân bà Nguyễn Thị Hà – Trưởng phòng Nghiệp vụ văn thư, lưu trữ trung ương - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ; ông Đinh Quang Hải – Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHXHVN, Viện trưởng Viện Sử học; bà Nguyễn Thị Bích Ngoan – Giám đốc Nhà hát chèo VN, Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Đinh Đăng Quang – Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Cũng tại Đại hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã lựa chọn 50 điển hình tiên tiến là CNLĐ trực tiếp sản xuất và 11 đại biểu của Đoàn Tổng LĐLĐVN tham dự Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ IX.

Trong khuôn khổ chương trình của Đại hội, 86 cá nhân điển hình tiên tiến đã được gặp Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Ngoài ra, các đại biểu còn giao lưu với các Tổng liên đoàn TP Hà Nội, Công đoàn Điện Lực Việt Nam, Công đoàn Công Thương, Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam.

Thu Hà (Tổng hợp)