03:46 PM 20/11/2020  |   Lượt xem: 653  | 

Ngày 19/11/2020, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị "Tuyên truyền, đẩy mạnh chữ ký số trong hoạt động của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và xã hội".

     Tham dự hội nghị có đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ; cùng 140 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành các tỉnh khu vực miền Nam, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực chữ ký số.

     Tại hội nghị, các chuyên gia của Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn Phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ giới thiệu các chuyên đề: Chữ ký số - Công cụ thiết yếu cho chuyển đổi số, chữ ký số trên văn bản điện tử và định hướng lưu trữ số quốc gia, mở rộng chữ ký số trên thực tiễn. Thông tin đến đại biểu Nghị định số 45/2020, ngày 8/4/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; Quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với phần mềm ký số và phần mềm kiểm tra chữ ký số tại Thông tư số 22/2020, ngày 7/9/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, phát biểu tại hội nghị.

     Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Hoàng Mến, Phó Giám đốc  Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ, khẳng định: Việc ứng dụng chữ ký số đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý, điều hành, trao đổi văn bản điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo an toàn các giao dịch điện tử, tạo môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả công việc, tăng tính công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành. Từ đó, góp phần tích cực trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính và phát triển Chính phủ điện tử hướng đến Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Tuy nhiên, việc triển khai chữ ký số còn khó khăn, vướng mắc nên cần tiếp tục được tháo gỡ, giải quyết nhằm thúc đẩy triển khai chữ ký số rộng rãi và phổ biến hơn nữa.

     Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng việc sử dụng và lưu văn bản điện tử dần thay thế văn bản giấy trong bối cảnh chuyển đổi số của các cơ quan, tổ chức; vai trò quan trọng của chữ ký số trên văn bản điện tử và xác thực văn bản, tài liệu lưu trữ điện tử trong tương lai; các quy định pháp lý về ký số trên văn bản điện tử theo Nghị định số 30/2020/NĐ-CP và định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp Lưu trữ tài liệu điện tử của cơ quan nhà nước theo Quyết định số 458/QĐ-TTg ngày 03/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Ông cũng cho biết, với một đội ngũ công chức có kiến thức công nghệ thông tin còn mỏng, hạn chế, điều kiện hạ tầng về công nghệ thông tin lạc hậu, cũng như với cách tiếp cận của nhiều công chức đã quá quen với việc sử dụng tài liệu giấy để truyền đạt thông tin, thì hai năm vừa qua đã đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi, tự hào về sử dụng chữ ký số trong các hoạt động của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần có giải pháp để khắc phục, cũng như cần phải dành thời gian bàn thật sâu, thật kỹ để có giải pháp, khắc phục, đẩy mạnh sử dụng chữ ký số. Mặt khác, vẫn còn nhiều văn bản điện tử theo quy định của pháp luật chưa được ký số.

     Tham gia ý kiến với hội nghị, bà Nguyễn Tuyết Minh, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ đã trình bày những điểm chính cần lưu ý của Nghị định 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, như nguyên tắc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; quy trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính bản điện tử tại kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân…

     Tại hội nghị, ông Phạm Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử  quốc gia đã nêu ra những lợi ích của chữ ký số cho chuyển đổi số, như: tăng cường bảo mật, giảm chi phí hoạt động, cải thiện năng suất của nhân viên, nâng cao trải nghiệm khách hàng và đáp ứng, duy trì tuân thủ quy định; cho phép ký số các tài liệu và yêu cầu dịch vụ hoặc sản phẩm ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Giảm sử dụng giấy, góp phần chăm sóc môi trường, tự động ký nhiều tài liệu…

     Đồng thời, ông cũng kiến nghị và đề xuất các cơ quan ban hành văn bản, bổ sung các quy định sử dụng các giấy tờ, tài liệu điện tử, có áp dụng chữ ký số của các cá nhân, doanh nghiệp trong hoạt động hành chính; Bên cạnh đó là việc định danh điện tử (eID) của các cơ quan, người có thẩm quyền, các văn bản pháp lý quy định về pháp lý của thông điệp dữ liệu (văn bản điện tử, hoá đơn điện tử, chứng từ điện tử...) có giá trị pháp lý khi được ký bằng chữ ký số./. 

Tuyết Chinh