04:17 PM 08/03/2019  |   Lượt xem: 388  | 

Tham gia vào Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” là cơ hội và thách thức đối với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước trong giai đoạn cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển trên cả nước.

     Sáng ngày 8/3, tại Phòng họp số 1 trụ sở Cục, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã có buổi làm việc với Thư ký Ban chỉ đạo “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”.

     Tham dự có buổi làm việc có ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, ông Đỗ Văn Thuận – Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, bà Nguyễn Thị Nga – Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; Giám đốc các Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, II, III, IV (họp trực tuyến với Trung tâm Lưu trữ quốc gia II và IV), Giám đốc Trung tâm Tin học, đại diện lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ Văn thư - Lưu trữ trung ương, lãnh đạo Phòng Nghiên cứu, Ứng dụng và chuyển giao công nghệ (Trung tâm Khoa học và Công nghệ Văn thư - Lưu trữ) và đại diện Ban Thư ký của Đề án.

     Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng đã giới thiệu khái quát vị trí, nhiệm vụ chính trị, thực trạng trong công tác số hóa, phát huy giá trị tài liệu lưu trữ quốc gia. Đồng thời, cũng khẳng định Cục và các đơn vị thuộc, trực thuộc Cục luôn sẵn sàng tham gia vào Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”, xác định đây là một thách thức và cũng là cơ hội để đầy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn thư - lưu trữ nói riêng và đưa ngành lưu trữ nói chung hội nhập với sự phát triển của đất nước trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 đang lan rộng.

 

Ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại buổi làm việc.

 

    Cũng tại buổi làm việc, đại diện Thư ký Ban chỉ đạo  “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” đã giới thiệu về những nội dung cơ bản của Đề án, từ đó, đưa ra những yêu cầu khi Cục tham gia, đó là: Đưa một số dữ liệu đã được số hóa lên Cổng itrithuc.vn (tài liệu Châu bản, Mộc bản hoặc một số tài liệu tiêu biểu đã được số hóa); áp dụng công nghệ tiên tiến vào công tác lưu trữ (số hóa 3D; dịch tự động); thống nhất các mốc trong quá trình hai bên phối hợp làm việc để có kết quả tốt nhất cho việc khai trương Đề án dự kiến trong tháng 5/2019.

 

 

Đại diện Ban Thư ký của Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” phát biểu tại buổi làm việc.

 

 

Bà Trần Thị Mai Hương – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I phát biểu tại buổi làm việc.

     Trên tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, qua các ý kiến phát biểu của đại biểu tham dự của hai bên, căn cứ tình hình thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của Cục được giao trong năm 2019, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng đã nhấn mạnh Cục và các đơn vị thuộc, trực thuộc Cục luôn sẵn sàng  tham gia vào Đề án, cung cấp tài liệu lưu trữ thuộc phạm vi quản lý để Đề án hoàn thành đúng thời hạn, cung cấp tối đa các tài liệu lưu trữ được cho phép đến công chúng cả nước quan tâm. Để thực hiện nhiệm vụ trên, Cục trưởng đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị chức năng, tổ chức sự nghiệp trực thuộc bám sát kế hoạch, chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo Đề án để đạt được kết quả Đề án đưa ra đạt được kết quả tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

 

Các Trung tâm Lưu trữ quốc gia II và IV tham gia buổi làm việc trực tuyến.

 

     Được kỳ vọng là một hệ sinh thái toàn diện để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ, sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn IoT, trí thông minh nhân tạo…, ngày 18/5/2017, đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 677/QĐ-TTg. Đây chính là nền tảng kiến tạo những cơ hội lớn, thực tiễn cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Ngày 10/01/2018, Cổng thông tin tri thức Việt số hoá đã được khởi động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với địa chỉ http://itrithuc.vn. Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học Công nghệ, Tập đoàn Viettel được giao nhiệm vụ là đầu mối triển khai nhiệm vụ quan trọng này. Đề án Hệ tri thức Việt số hóa bao gồm 4 phân hệ chính: Dữ liệu mở, ngân hàng hỏi đáp, Hệ tri thức và nhà phát triển.

    Việc xây dựng hệ tri thức Việt số hóa phải thông qua nhiều khâu khác nhau, cần có mức độ xã hội hóa cao, huy động các nguồn lực của xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ thanh niên tri thức nhằm khởi dậy trí sáng tạo, đóng góp cho nền tri thức của đất nước.