02:15 PM 20/01/2020  |   Lượt xem: 203  | 

Bồi đắp thêm những tư liệu, hiện vật, công trình nghiên cứu vào 'cột mốc chủ quyền'. Đây là thông điệp được phát đi từ buổi phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa, do UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức chiều 18/01/2020.

 

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (VTLTNN) phát biểu tại Lễ tiếp nhận - Nguồn ảnh: Fanpage Cục VTLTNN.

 

 

Ông Võ Ngọc -Đồng Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, Chủ tịch huyện Hoàng Sa phát biểu tại lễ tiếp nhận - Nguồn ảnh: Fanpage Cục VTLTNN.

 

 

Ông Võ Ngọc Đồng (bên phải) tiếp nhận những tư liệu quý có liên quan đến Hoàng Sa - Nguồn ảnh: Trường Trung (Tuổi trẻ Online).

     Tại buổi lễ phát động, Ông Võ Ngọc Đồng -  Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, cho biết từ khi phát động vào năm 2016 đến nay, UBND huyện Hoàng Sa đã tiếp nhận được 212 hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, pháp lý cao từ các tổ chức, cá nhân sưu tầm, hiến tặng. "Đó là những nghĩa cử hết sức cao đẹp của nhân dân ta và bạn bè quốc tế. Chúng ta cùng chung một sự quan tâm đến vùng đất máu thịt của Tổ quốc".

 

 

Các đại biểu tham dự buổi phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa - Nguồn ảnh: Trường Trung (Tuổi trẻ Online).

 

     Tại buổi lễ, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã trao tặng cho UBND huyện Hoàng Sa các tư liệu, hiện vật mới gồm:19 châu bản triều Nguyễn nói về việc xác lập và thực thi chủ quyền của triều đình nhà Nguyễn trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt trong lần này có một châu bản lần đầu tiên công bố. Đó là bản tấu của Bộ Hộ ngày 22-12 Tự Đức 22 (1869) về việc tỉnh thần Quảng Nam tư trình căn cứ lời bẩm của Tấn thủ Đà Nẵng Nguyễn Văn Tư trích tiền gạo cấp phát cứu tế cho 540 người tỉnh Phúc Kiến nước Thanh trên một chiếc thuyền sam bị nạn trôi dạt đến Vạn lý Trường Sa thuộc Đại Nam (Việt Nam). Bản đồ "Hoàng Lê Cảnh Hưng". Đây là một văn bản giấy dó còn nguyên vẹn, khổ 30x17cm, gồm 40 trang, chữ Hán được viết theo thể chữ Khải. Văn bản này được sưu tầm từ thư viện Đại học Keio (Thủ đô Tokyo, Nhật Bản). Trang 31b trong "Hoàng Lê Cảnh Hưng bản đồ" mô tả về Bãi Cát Vàng (tức quần đảo Hoàng Sa) kéo dài ngoài biển, tương ứng với khu vực từ cửa Đại cho đến khoảng giữa núi Sa Huỳnh trong đất liền...

 

Đông đảo người dân và học sinh đến tìm hiểu tư liệu về biển đảo tại Nhà trưng bày Hoàng Sa - Nguồn ảnh: Trường Trung (TuoitreOnline)

 

 

 Đông đảo người dân và học sinh đến tìm hiểu tư liệu về biển đảo tại Nhà trưng bày Hoàng Sa - Nguồn ảnh: Trường Trung (TuoitreOnline).

 

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm hệ thống hóa tài liệu pháp lý, các công trình nghiên cứu hướng tới xây dựng Thư viện Hoàng Sa thành một trung tâm nghiên cứu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Tổng hợp theo Tuổi Trẻ Online (https://tuoitre.vn/gop-tu-lieu-cho-cot-moc-chu-quyen-hoang-sa-20200118184403988.htm?fbclid=IwAR3aoWOsX6ewh_zpQ7hpO584C6L0U_Bs7jAUNsi_50yuNnIvI4eVhgHA-90) và Fanpage của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (https://www.facebook.com/luutru.gov.vn/photos/pcb.2956317634413050/2956316464413167/?type=3&theater)