11:16 AM 24/05/2019  |   Lượt xem: 489  | 

Ngày 23/5, tại Phòng họp số 1 trụ sở Cục, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng đã tiếp và làm việc với Phái đoàn MIA Hoa Kỳ.

      Tham dự buổi làm việc còn có bà Trần Việt Hoa – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III; bà Nguyễn Thị Huệ - Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế; bà Mai Thị Thu Hiền – Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn thư - Lưu trữ trung ương và đại diện Phái đoàn MIA Hoa Kỳ; đại diện Bộ Ngoại giao; đại diện Cơ quan MIA Bộ Quốc phòng Việt Nam.

      Tại buổi làm việc, Cục trưởng Đặng Thanh Tùng giới thiệu khái quát với Phái đoàn về chức năng, nhiệm vụ của Cục và các Trung tâm Lưu trữ quốc gia; điểm lại những kết quả hợp tác giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ trong thời gian qua, giới thiệu những chương trình hợp tác trong thời gian tới. Cục trưởng cũng bày tỏ mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện, chiến lược với Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ. Riêng với Phái đoàn MIA Hoa Kỳ, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam hoan nghênh Phái đoàn đến làm việc và tìm kiếm, sưu tầm thông tin, tài liệu tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia; cam kết sẵn sàng cung cấp tài liệu lưu trữ có nội dung phù hợp; tạo điều kiện thuận lợi để Phái đoàn có chuyến công tác đạt được kết quả hữu ích. Đồng thời, Cục trưởng Đặng Thanh Tùng cũng bày tỏ thiện chí hợp tác, đề nghị lên kế hoạch cho các chương trình hợp tác trong thời gian tới với Phái đoàn MIA Hoa Kỳ nói riêng và Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ nói chung, nhằm góp phần tích cực cho mối quan hệ hợp tác nhân đạo của 2 nước Việt Nam – Hoa Kỳ.

 

Cục trưởng Đặng Thanh Tùng phát biểu tại buổi làm việc.

       Đại diện Phái đoàn MIA Hoa Kỳ đã cảm ơn sự tiếp đón và thiện chí hợp tác nhân đạo của Việt Nam và Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, bày tỏ sự quan tâm, mong muốn được tiếp cận các tài liệu lưu trữ tại các tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia.

Đại diện Phái đoàn MIA Hoa Kỳ tại buổi làm việc.

 

 

Toàn cảnh buổi làm việc.

 

Cục trưởng Đặng Thanh Tùng chụp ảnh lưu niệm với Phái đoàn MIA Hoa Kỳ và các thành viên tham dự buổi làm việc.

 

      Hợp tác MIA (là hoạt động hỗn hợp Việt Nam (Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) – Hoa Kỳ (Cơ quan POW/MIA Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ) tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam) là khởi nguồn của quan hệ hợp tác hai nước, là chủ đề hàng đầu của các cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai Chính phủ - Hoa Kỳ. Văn phòng MIA Hoa Kỳ được thành lập năm 1991 là cơ quan đầu tiên của chính quyền Hoa Kỳ tại Hà Nội sau chiến tranh.

      Hợp tác MIA là điểm sáng được đề cập trong các văn kiện quan trọng như Tuyên bố chung giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về xác lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013. Cùng với sự phát triển của quan hệ hai nước trong 30 năm qua, hoạt động MIA đã luôn được quan tâm, thúc đẩy và thu được những kết quả quan trọng, đóng góp thiết thực vào việc tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, hàn gắn hậu quả chiến tranh và cùng nhau hướng tới tương lai. (*)

*Theo baoquocte.vn

Tin, ảnh: Trần Ngọc