02:50 PM 21/10/2020  |   Lượt xem: 588  | 

Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước hợp tác với Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga xuất bản ấn phẩm tài liệu đặc biệt nhân Kỷ niệm 40 năm chuyến bay của Tàu vũ trụ “Liên hợp-37” (Soyuz-37) của phi hành đoàn Liên Xô và Việt Nam. Lễ công bố và ra mắt ấn bản tiếng Nga sẽ được tổ chức trực tuyến vào lúc 12h trưa ngày 21 tháng 10 năm 2020 giờ Mát-xcơ-va.

       Ngày 23 tháng 7 năm 1980, Tàu vũ trụ “Liên hợp-37” được phóng lên từ Sân bay vũ trụ Baikonur mang theo phi hành đoàn gồm phi hành gia người Liên Xô Victor Vasilyevich Gorbatko (Chỉ huy) và phi hành gia người Việt Nam Phạm Tuân (Kỹ sư) lên Trạm không gian Salyut-6. Chuyến bay của tàu “Liên hợp-37” là chuyến bay thứ 6 trong khuôn khổ chương trình hợp tác không gian giữa các nước xã hội chủ nghĩa vì mục đích hòa bình, mà năm 1970 chính thức được đặt tên là Intercosmos.

Trang bìa cuốn sách "Liên hợp-37" xuất bản bằng tiếng Nga.

 

       Chuyến bay vào vũ trụ của tàu “Liên hợp-37” với sự tham gia của phi hành đoàn quốc tế Liên Xô – Việt Nam là chuyến bay nằm trong chương trình Intercosmos năm 1979. Để chuẩn bị cho chuyến bay này, Cộng hòa XHCN Việt Nam đã tổ chức một cuộc tuyển chọn giữa các phi công quân sự mà kết quả là phi công Phạm Tuân được lựa chọn bay chính, bay dự bị là phi công Phạm Thanh Liêm. Hai phi công sau đó đã tham gia khóa huấn luyện vũ trụ chung và chuẩn bị cho chuyến bay trên tàu vụ trụ Liên hợp. Đến năm 1980, Phạm Tuân trở thành người Việt Nam cũng là người Châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ, đánh dấu một sự kiện lần đầu tiên có trong lịch sử du hành vũ trụ.

       Ấn phẩm đặc biệt “Liên hợp-37” ra mắt nhân dịp Kỷ niệm 40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi hành đoàn Việt Nam – Liên Xô gồm tài liệu về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thông tin vũ trụ Intersputnik; công văn, thư từ trao đổi về việc xét duyệt ứng viên cho tổ bay và cử phi công Việt Nam sang học tập, huấn luyện tại Học viện Không quân Gagarin; ảnh tư liệu minh họa cho quá trình huấn luyện phi hành đoàn; các sự kiện trước chuyến bay có sự tham gia của phái đoàn hai nước; ảnh họp báo; lễ phóng tàu và chuyến bay; ảnh về các sự kiện sau chuyến bay ở Liên Xô và Việt Nam với sự tham gia của phi hành đoàn và các quan chức cấp cao của hai nước cũng như tư liệu của các tạp chí thời kỳ đó.

Một trang trong cuốn "Liên hợp -37" xuất bản bằng tiếng Nga.

   

      Với độ dài 150 trang, gồm 75 tài liệu và ảnh cho bản tiếng Việt và  50 trang với 93 tài liệu và ảnh cho bản tiếng Nga được lựa chọn từ các cơ quan lưu trữ của Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt có một số tài liệu lần đầu tiên được giải mật và công bố, giới thiệu đến công chúng như Hiệp định ngày 03/11/1978 giữa Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô-viết về xây dựng ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trạm thông tin vũ trụ mặt đất kiểu Intersputnik với tính chất quà tặng của Chính phủ Liên Xô; hay Báo cáo số 83/VKH-KG ngày 03/02/1979 của Viện Khoa học Việt Nam v/v tuyển chọn phi công vũ trụ và một số đề nghị cụ thể để thực hiện tuyển chọn)…, một số tài liệu do chính nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân cung cấp, ấn phẩm là sản phẩm hợp tác ý nghĩa kỷ niệm 40 năm chuyến bay vào vũ trụ của Tàu vũ trụ “Liên hợp-37” và 70 năm ngày thiết lập mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Liên Xô/Liên Bang Nga.

       Lễ công bố và ra mắt ấn bản tiếng Nga sẽ được tổ chức trực tuyến vào lúc 12h trưa ngày 21 tháng 10 năm 2020 giờ Mát-xcơ-va với sự tham gia của các cơ quan biên soạn và khách mời. Bản tiếng Việt của cuốn sách dự kiễn sẽ ra mắt công chúng vào dịp cuối năm.  

Huyền Linh (Phòng Hợp tác quốc tế và Quản lý khoa học - Cục VTLTNN)