11:18 AM 26/07/2021  |   Lượt xem: 594  | 

Nhà văn Sơn Tùng đã gửi gắm nhiều bản thảo, tác phẩm của mình vào Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, tài liệu gồm nhiều thể loại tiểu thuyết, truyện, kịch bản phim có thời gian từ năm 1976 – 1990.

Chân dung nhà văn Sơn Tùng.

 

Vào những ngày tháng Bảy, những người làm công tác Lưu trữ thường đến với ông - Nhà văn Sơn Tùng. Ông không chỉ là một chiến sĩ tham gia hoạt động trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Ông là một phóng viên, một nhà tuyên truyền và hơn hết là một nhà văn với nhiều sáng tác thuộc các thể loại khác nhau: tiểu thuyết, truyện, kịch bản phim… những bản thảo sáng tác là những thành tựu sáng tác của ông, những đứa con tinh thần ông dành nhiều tâm huyết, công sức để tạo nên, từng in dấu sức lao động, sáng tạo của ông hàng ngày, hàng giờ. Ông đã gửi gắm rất nhiều những bản thảo, tác phẩm  vào cơ quan lưu trữ quốc gia để các tác phẩm và những trang văn, nét chữ của ông còn mãi với thời gian, sẻ chia cùng độc giả và những người quan tâm… Ông là một trong những cá nhân đã tin tưởng gửi gắm những đứa con tinh thần của mình vào cơ quan lưu trữ… nhưng ngày tháng Bảy này buồn hơn, khi nhận tin ông đã rời xa cõi tạm…

Như một nén tâm nhang tưởng nhớ ông, tri ân những đóng góp của ông với công tác lưu trữ. Thêm một lần, chúng tôi mở những trang mục lục phông tài liệu lưu trữ cá nhân mang tên ông, thấy một cuộc đời với nhiều chặng đường; với đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, cho văn hóa nghệ thuật, cho văn học nước nhà... Ông còn có những đóng góp với công tác lưu trữ Quốc gia, làm phong phú hơn thành phần Phông Lưu trữ quốc gia Việt Nam.

Nhà văn Sơn Tùng tên thật là Bùi Sơn Tùng, sinh năm 1928, tại làng Hoa Lũy (nay là Kim Lũy), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông lớn lên trong một gia đình nhà Nho nghèo, ông tham gia cách mạng từ rất sớm, khi mới 16 tuổi.

Đầu năm 1955, về Hà Nội, Sơn Tùng vào học tại Trường Đại học Nhân dân và sau đó trở thành cán bộ tuyên truyền của Đảng. Ông viết bài rồi làm phóng viên cho báo Nông nghiệp, báo Tiền phong. Năm 1965, phóng viên Sơn Tùng là đặc phái viên thường trú báo Tiền Phong tại khu IV, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và tuyến lửa Vĩnh Linh. Năm 1967, ông xung phong vào chiến trường B. Ông cùng đồng nghiệp bám sát các mặt trận, các đợt trinh sát, gần gũi dân, đến nhiều địa điểm nóng bỏng để phản ánh kịp thời cuộc sống và chiến đấu của bộ đội và đồng bào. Từ thực tế chiến trường, ngoài tin tức, bài vở đăng trên các số báo, Sơn Tùng còn viết ký, truyện gửi ra các báo. Ông miệt mài ghi chép tài liệu với ý thức chuẩn bị cho các tác phẩm sau này.

Một trong những đề tài được ông tâm huyết và dày công sáng tác đó là đề tài viết về Bác Hồ và các danh nhân văn hóa của dân tộc. Dù trong công tác, làm báo hay khi đã vào chiến trường, rồi khi hòa bình lập lại, mặc dù bị thương tật, thị lực kém, ông vẫn luôn nhiệt huyết, viết, tìm gặp nhân chứng liên quan đến đề tài để viết. Ông đã viết rất nhiều tác phẩm về chủ đề Bác Hồ và các danh nhân, trong đó hơn 20 đầu sách viết về Bác Hồ như: nổi bật với tác phẩm Búp Sen Xanh là cuốn sách nằm lòng của nhiều lớp thiếu niên và thế hệ người dân Việt Nam…

Nhà văn Sơn Tùng được Chủ tịch nước phong tặng Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, trở thành người thứ 4 thuộc Hội Nhà văn Việt Nam được nhận danh hiệu này.

Ông đã gửi gắm những bản thảo sáng tác của mình vào Trung tâm Lưu trữ quốc gia III gồm 10 hồ sơ/đơn vị bảo quản, có thời gian từ năm 1976 – 1990, gồm tài liệu sáng tác thuộc các thể loại: tiểu thuyết, truyện, kịch bản phim.

Mục lục hồ sơ Phông Nhà văn Sơn Tùng bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

 

Thể loại tiểu thuyết, gồm: Bản thảo tiểu thuyết “Lõm”, ngày 08/12/1977; Bản thảo tiểu thuyết “Búp sen xanh” của Nhà văn Sơn Tùng, ngày 23/8/1981, 03 tập; Bản thảo tiểu thuyết “Trái tim quả đất”, Bản thảo tiểu thuyết “Mẹ về”, tháng 3/1990; Bản thảo tiểu thuyết “Bông sen vàng”.

Thể loại truyện với Bản thảo truyện “Trần Phú”, ngày 03/10/1979, ông viết về cuộc đời hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú; Bản thảo truyện và ký “Đường sáng” hay “Tấm chân dung Bác” năm 1977; Bản thảo chuyện kể “Người vẽ chân dung Bác Hồ” của Nhà văn Sơn Tùng năm 1976. (Bản đánh máy có bút tích của tác giả).

 

Một số trang bản thảo tác phẩm của Nhà văn Sơn Tùng bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

 

Thể loại là những kịch bản phim, với các tác phẩm: Bản thảo kịch bản phim truyện “Con đường năm ấy” của Nhà văn Sơn Tùng và tác giả Xuân Tùng ngày 31/8/1978 viết về một chặng đường đi cứu nước của Bác Hồ (bản đánh máy có bút tích của tác giả); Bản thảo truyện phim “Hẹn gặp lại trên bến Nhà Rồng” của Nhà văn Sơn Tùng ngày 09/8/1989.

Mặc dù, các sáng tác của Nhà văn Sơn Tùng đều đã được xuất bản, đồng hành cùng bao thế hệ người Việt Nam, được xã hội và công chúng đón nhận. Song, những bản thảo tác phẩm của ông phong phú, được ông và gia đình gìn giữ, nâng niu cẩn thận, hiện đã được sắp xếp, chỉnh lý khoa học và bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ, thực sự là nguồn tài liệu quý giá, không chỉ mang giá trị văn hóa, văn học nghệ thuật mà còn có giá trị lịch sử, chính trị xã hội, là sự phản ánh về quá trình lao động, sáng tạo của Nhà văn, có ý nghĩa nghiên cứu về cuộc đời, hoạt động, đóng góp của ông với văn học nghệ thuật nước nhà. Ông không chỉ là một thương binh, một người có công với nước mà còn là tấm gương về sự nỗ lực phi thường trong lao động. Ông đã có những đóng góp đáng trân trọng với lưu trữ nước nhà. Xin cúi đầu kính cẩn tiễn biệt ông!

Lê Thị Lý (Trung tâm Lưu trữ quốc gia III)