12:00 AM 05/04/2020  |   Lượt xem: 245  | 

Nhạc sĩ Tân Huyền, người nhạc sĩ của Cỏ non Thành Cổ, tên thật là Phan Văn Tần, sinh năm 1931 tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Là một người yêu và dành trọn cuộc đời cho âm nhạc, sau khi học trường Nhạc Bộ Giáo dục ở Việt Bắc rồi được phân công về làm việc tại Ban Nghiên cứu Nhạc vũ Trung ương, Vụ Nghệ thuật, Sở Văn hóa Hà Nội. Năm 1975, ông về công tác ở Hội Nhạc sĩ Việt Nam đến lúc nghỉ hưu.

Trong suốt thời gian gắn bó với âm nhạc, nhạc sĩ Tân Huyền đã có hàng trăm ca khúc giản dị, mộc mạc, gần gũi với cuộc sống và mang đậm tình yêu quê hương, đất nước: "Mùa trăng về", "Nhớ vào quê em", "Mỗi bước đi thêm yêu tổ quốc", "Khúc hát ru con", "Tiếng hò trên đất Nghệ An", “Xe ta đi trong đêm Trường Sơn”, “Lá thư gửi mẹ”... Ngoài thanh nhạc, ông còn sáng tác một số tổ khúc hợp xướng và ca cảnh: “Những người con của biển”, “Quê hương chúng tôi”… Nổi bật trong chặng đường sáng tác của ông có lẽ là ca khúc “Cỏ non Thành Cổ” ca ngợi cuộc chiến đấu anh dũng 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với nội dung đặc sắc và ý nghĩa của bài hát, tác phẩm được Bộ Quốc phòng trao giải là “Bài hát xuất sắc nhất về đề tài lực lượng vũ trang giai đoạn 1989-1994”. Ngay khi tuổi đã cao, ông vẫn tiếp tục sáng tác, dành những tình cảm sâu sắc nhất cho các anh hùng, liệt sĩ đã đổ máu xương giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Trước khi mất, ông hoàn thành tác phẩm “Mười đóa đồng trinh” ca ngợi sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc, ở đó tác giả đã thắp nén hương đầy cảm xúc trước những người con thân thiết của quê hương.

Âm nhạc của ông đến với đời, với người, thiết tha, lắng đọng trong biết bao người yêu âm nhạc và cả những người can trường, gan góc cùng chiều dài lịch sử dân tộc, đó là những anh bộ đội, là những cô gái xung phong… “Xin chớ vô tình với người hy sinh cho hạnh phúc quê mình”…

Hiểu hơn về ông, không chỉ từ những âm thanh vang vọng, mà từ quá trình lao động nghệ thuật cùng những sáng tác của ông. Nhiều bản thảo viết tay sáng tác nhạc, sổ chép nhạc, các bài viết, các ấn phẩm là những tuyển tập có các sáng tác của ông và rất nhiều những tài liệu quý như Bản khai giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch, văn bằng, chứng chỉ học tập, các tài liệu về các Giải thưởng âm nhạc như minh chứng về những lao động nghệ thuật của ông còn được lưu trữ bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III. Đây là những di cảo hết sức quý giá của một người nhạc sĩ, trở thành thành di sản của dân tộc.

 

 

Tài liệu lưu trữ phông Nhạc sĩ Tân Huyền bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

Với những cống hiến lớn lao cho nền âm nhạc Việt Nam, năm 2001, nhạc sĩ Tân Huyền đã vinh dự được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất.

Kỷ niệm ngày sinh của ông (5/4//1931-5/4/2020), xin tri ân những đóng góp của ông cho nền âm  nhạc Việt Nam, thêm một lần hiểu về ông và những dấu ấn nhạc qua ký ức từ tài liệu lưu trữ.

Thiên Lý (Trung tâm Lưu trữ quốc gia III)