03:38 PM 19/06/2019  |   Lượt xem: 844  | 

Hoạt động sớm trong lĩnh vực báo chí cách mạng, chứng kiến nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử dân tộc, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản là tác giả của hàng ngàn bức ảnh lịch sử quý giá.

    Nguyễn Bá Khoản sinh ngày 3/7/1917, là nghệ sĩ nhiếp ảnh, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, ông đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật đợt I năm 1996.

    Từ những năm 1935 - 1939, trong thời kỳ mặt trận Dân chủ Đông Dương, Nguyễn Bá Khoản làm phóng viên cho một số tờ báo của Đảng cộng sản Việt Nam như: Tin tức, Bạn Dân. Có thể nói, ông là người tiên phong trong lĩnh vực ảnh thời sự, phóng sự báo chí. Những năm là phóng viên báo Cứu quốc, ông xuôi ngược chiến trường, ra Bắc vào Nam, nhiều lần được Tòa soạn Báo Cứu quốc tổ chức công bố, triển lãm các bức ảnh thời sự giàu ý nghĩa.

    Hoạt động sớm trong lĩnh vực báo chí cách mạng, chứng kiến nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử dân tộc, ông là tác giả của hàng ngàn bức ảnh quý, ghi lại những khoảnh khắc trọng đại suốt chiều dài lịch sử, từ những năm trước Cách mạng, Cách mạng tháng Tám năm 1945, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước… Ông được mệnh danh là “Người chép sử bằng ảnh”.

    Hiện nay, khối tài liệu ảnh của ông được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, gồm 2171 tấm, được chụp trong giai đoạn 1938 - 1975.

   Đây là nguồn tài liệu quý giá không chỉ đối với các nhà nghiên cứu, mà còn là tài sản của quốc gia cần được giữ gìn và phát huy giá trị.

   Trong những năm qua, nhiều bức ảnh của ông đã được chọn để trưng bày trong các cuộc triển lãm tài liệu lưu trữ mà Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức, được công bố giới thiệu trên các ấn phẩm mà Trung tâm Lưu trữ quốc gia III biên soạn, xuất bản.

   Nhân Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019), chúng tôi xin giới thiệu một số bức ảnh tiêu biểu và quý giá của ông - nhà báo cách mạng lão thành, một nghệ sĩ nhiếp ảnh trọn đời cống hiến cho dân tộc và cho nghệ thuật.

 

 Ngày 28/8/1945, Đoàn Giải phóng quân ở Việt Bắc về duyệt binh ở Quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội.
(Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản, SLT79-B20)

 

 

Đoàn biểu tình ủng hộ Ngày bầu cử Quốc Hội 5/1/1946 với khẩu hiệu viết trên cót: “Quốc Hội là lực lượng đoàn kết chống xâm lăng”.
(Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản)

 

 

 

Trung đoàn Thủ đô đi đầu về đến phố Hàng Gai – Hà Nội, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954.
(Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản)

 

Ngày 29/3/1973, Đoàn tù binh phi công Mỹ cuối cùng được tổ chức trao trả tại sân bay Gia Lâm để lên đường về nước theo các điều khoản của Hiệp định Paris.
 (Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản)

Nguyễn Thị Ngọc Diệp (Trung tâm Lưu trữ quốc gia III)