10:48 AM 15/07/2019  |   Lượt xem: 369  | 

Cách đây 20 năm, ngày 16/7/1999, Thủ đô Hà Nội, đã vinh dự được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” tại Thủ đô La Paz (Bolivia).

     Đây là giải thưởng uy tín “được trao 2 năm 1 lần cho 5 thành phố đại diện cho 5 khu vực Châu Phi, các nước Ả Rập, Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Mỹ Latin và vùng Caribe” và năm 1999 có “trên 40 thành phố ứng cử, trong đó châu Á có 9 nước”. Qua quá trình ứng cử, xét chọn, đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí gắt gao về sự bình đẳng trong cộng đồng, vấn đề xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống, tăng cường phát triển văn hóa – giáo dục, công tác chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ, “ngày 06/7/1999, Đại sứ Việt Nam bên cạnh UNESCO gửi Công điện số 104/PĐVN/99 và Ban Thư ký UNESCO gửi Công hàm số CLT/CPL/DIR/99/297 về việc thông báo chính thức Thành phố Hà Nội là thành phố duy nhất tiêu biểu cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được nhận giải thưởng UNESCO - Thành phố vì hòa bình và là một trong 5 thành phố trên thế giới được nhận giải thưởng của UNESCO”(1).

     Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” là một phần thưởng có ý nghĩa to lớn về tinh thần đối với Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, đồng thời “là sự đánh giá, sự ghi nhận thành tích của một thành phố của một nước” (2). Kể từ năm 1010, Hà Nội (hay Thăng Long) đã được Vua Lý Thái Tổ lựa chọn là kinh đô, đến năm 1831, Thăng Long được đổi tên là Hà Nội như ngày nay. Cùng với lịch sử dân tộc, Hà Nội - trái tim, trung tâm chính trị của cả nước, đã chứng kiến và trải qua biết bao thăng trầm,…Đặc biệt, ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, khẳng định chủ quyền, nền độc lập, tự do thiêng liêng của một quốc gia đối với thế giới. Cũng tại nơi đây, ngày 01/01/1955, sau 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp giành thắng lợi, một cuộc duyệt binh lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam diễn ra để chào mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng trở về Thủ đô,… Hơn nữa, Hà Nội cũng là nơi diễn ra các kỳ họp, phiên họp của Đảng, Quốc hội, Chính phủ,…nơi  ban hành các chủ trương, chính sách, kế hoạch, định hướng phát triển của cả nước. Hà Nội còn lưu giữ, bảo tồn được hàng ngàn di tích lịch sử và tồn tại trong cộng đồng dân cư cả một kho tàng văn hóa dân gian, mang đậm bản sắc, dấu ấn của Thủ đô văn hiến.

     Không chỉ vậy, giải thưởng này còn là niềm vinh dự, tự hào của Việt Nam, cùng với sự tham gia của Hà Nội với UNESCO, UNESCO với Hà Nội đó là cầu nối, là giải pháp tích cực, “góp phần triển khai chính sách đối ngoại rộng mở của Việt Nam nhằm từng bước nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế,… là cơ hội tốt để giới thiệu với quốc tế về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam”(3). Hà Nội đã, đang và luôn là điểm đến an toàn, đáng tin cậy của nhiều hoạt động hợp tác, đối thoại, diễn đàn song phương, đa phương giữa Việt Nam với các nước, các hội nghị, tổ chức quốc tế,…

     Bởi vậy, danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” là vinh dự, cơ hội nhưng cũng là trách nhiệm vô cùng lớn đối với người dân cũng như các cấp chính quyền… để gìn giữ, củng cố, xây dựng cội nguồn, hình ảnh, an ninh của một Thủ đô hòa bình, anh hùng.

     Kỷ niệm 20 năm Hà Nội được vinh danh là “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999-16/7/2019), chúng tôi xin giới thiệu tới độc giả một số hình ảnh, tài liệu về sự kiện này và về “Hà Nội của ta, Thủ đô yêu dấu, một thời đạn bom, một thời hòa bình” (4)  đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III./.

 

 

Một số tài liệu về việc Hà Nội ứng cử và tổ chức nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

 

 

Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội trước Cách mạng tháng Tám.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Mục lục tài liệu ảnh trước Cách mạng tháng Tám, SLT 539.

 

 

Đường vào cầu Thê Húc trên hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội trước Cách mạng tháng Tám.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Mục lục tài liệu ảnh trước Cách mạng tháng Tám, SLT 557.

 

 

Trung đoàn Thủ đô về đến phố Hàng Gai – Hà Nội trong ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, phông Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản, SLT 764.

 

 

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên Lễ đài tại Thủ đô Hà Nội trong Lễ mừng Việt Nam toàn thắng, ngày 15/5/1975.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, tài liệu ảnh giai đoạn 1954-1985, SLT480.

 

 

Hà Nội - Thành phố vì hòa bình

Sưu tầm Internet.

Chú thích:

1, 2, 3. Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, phông Văn phòng Chính phủ, Mục lục 4, hồ sơ 3083.
4. Lời bài hát “Nhớ về Hà Nội” của Nhạc sĩ Hoàng Hiệp.

Đỗ Hương (Trung tâm Lưu trữ quốc gia III)