02:44 PM 23/02/2021  |   Lượt xem: 277  | 

Giáo sư Nguyễn Tài Thu là bậc thầy trong lĩnh vực y khoa. Ông đã có đóng góp to lớn trong sự phát triển của ngành châm cứu nói riêng, y học cổ truyền nói chung trong nền Y học Việt Nam.

       Giáo sư Nguyễn Tài Thu sinh năm 1931 quê xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay là Hà Nội). Ông tham gia cách mạng năm 1945, vào Đảng năm 1965. Ông từng giữ các chức vụ: Phó Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam (1975-1982), Viện trưởng Viện Châm cứu Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Y học Cổ truyền Việt Nam (1982-2004). Ông đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân, Huân chương Lao động hạng Nhất, Giải thưởng Nhà nước về khoa học đợt I.(1)

       Giáo sư Nguyễn Tài Thu là bậc thầy trong lĩnh vực y khoa. Ông đã có đóng góp to lớn trong sự phát triển của ngành châm cứu nói riêng, y học cổ truyền nói chung trong nền Y học Việt Nam. Ông có rất nhiều công trình, thành tựu nghiên cứu và phương pháp thực hành nghiên cứu, châm cứu có giá trị, không chỉ có sức ảnh hưởng, uy tín đối với y bác sĩ Việt Nam mà còn cả với thế giới. Điều này được thể hiện qua các hoạt động hợp tác với nước ngoài của ông trong y học châm cứu. Ông đã tham gia các hoạt động nghiên cứu y học với nhiều nước trên thế giới. Ông là người đóng góp lớn, tuyên truyền và làm lan tỏa y học châm cứu của Việt Nam ra nước ngoài.

       Trong những năm 80 của thế kỷ XX, nhiều chuyến công tác với những hoạt động nghiên cứu, thao diễn châm cứu, chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu của Giáo sư Nguyễn Tài Thu ở nước ngoài có ý nghĩa quan trọng, được giới y học các nước đánh giá cao, khẳng định uy tín, vị trí của nền y học cổ truyền và sự hợp tác y học của Việt Nam với nước ngoài.

       Từ ngày 28/4 đến 27/7/1982, nhận lời mời của Viện Hàn lâm Châm cứu Pháp, được phép của Hội đồng Bộ trưởng, Bộ Y tế nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã cử ông sang Pháp công tác. Tại đây, ông dự Hội nghị Châm cứu toàn nước Pháp: “Hội nghị mùa Xuân” với sự tham dự của nhiều nước: Italia, Bỉ, Phần Lan, Nhật, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Indonesia, Canada, Mỹ, Anh, Tây Đức, Madagascar...; cùng với đó, ông đã tham gia thảo luận, trao đổi và giảng dạy về các vấn đề trong lý luận đông y và chuyên môn châm cứu tại các trường Đại học, các cơ sở y tế; mở các lớp huấn luyện về châm cứu, tuyên truyền, phát huy ảnh hưởng và vai trò chữa bệnh bằng châm cứu của Việt Nam lan tỏa đến nhiều nước… Chuyến đi này cũng giúp ông tiếp thu những kiến thức mới về nghiên cứu, học tập, tìm hiểu các loại máy móc, phương tiện nghiên cứu châm cứu của các nước tiên tiến, đồng thời tranh thủ sự viện trợ của các nước cho y học cổ truyền và cho châm cứu của nước nhà.

       Trong bản báo cáo về chuyến công tác tại Pháp, ông viết: Trong đợt công tác vừa qua, tôi đã đem hết khả năng và sức lực ra làm việc nhằm mục đích giới thiệu và nêu cao vị trí châm cứu của nước nhà ở Pháp (nơi tập trung châm cứu của Châu Âu), từ Pháp ảnh hưởng sang các nước khác. Qua chuyên môn, tôi giới thiệu với Quốc tế chế độ ưu việt tốt đẹp của Việt Nam, nền y học cổ truyền độc đáo của Việt Nam và cũng qua công tác để thế giới biết thêm về phẩm chất, đạo đức cũng như khả năng chuyên môn, tinh thần làm việc nghiên cứu khoa học phục vụ bệnh nhân của Việt Nam. (2)

Báo cáo của Giáo sư Nguyễn Tài Thu về chuyến công tác tại Pháp  ngày 28/4 đến 27/7/1982.

       Nhận xét về đợt công tác của Bác sĩ Nguyễn Tài Thu ở Pháp, Đại sứ Quán nước CHXHCN Việt Nam tại Pháp nêu: Đợt công tác gần 3 tháng của Bác sĩ Nguyễn Tài Thu ở Pháp đã có tiếng vang sâu rộng trong nhiều tỉnh ở miền Nam, miền Đông, miền Bắc nước Pháp, vùng Paris và cũng có ảnh hưởng tốt đến các nước lân cận. Qua các hoạt động của đ/c Thu, đặc biệt là qua nhiều lần châm cứu chữa bệnh và châm tê để mổ thành công tốt đẹp, các báo địa phương đã đăng trên nhiều số liên tiếp những bài ca ngợi ngành châm cứu và nền y học cổ truyền của Việt Nam, ca ngợi trình độ chuyên môn của đồng chí Thu, mong muốn sự phát triển hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này... Đại biểu của nhiều nước tham dự Hội nghị châm cứu toàn nước Pháp đã ngỏ lời mời bác sĩ châm cứu Việt Nam sang nước đó...(3)

       Năm 1983, trong chuyến công tác từ ngày 6/1/1983 đến 1/4/1983 tại 4 nước: Pháp, Thụy Sĩ, Italia, Bỉ, Giáo sư Nguyễn Tài Thu tiếp tục những hoạt động nhằm vận động viện trợ xây dựng Viện châm cứu ở các nước, tuyên truyền, giới thiệu châm cứu về lý luận, thực hành, đồng thời tham gia các hội nghị, hội thảo và giảng bài; đặt quan hệ với một số tổ chức về châm cứu và thuốc.

Báo cáo chép tay của Giáo sư Nguyễn Tài Thu về chuyến công tác của ông  tại 4 nước: Pháp, Thụy Sĩ, Italia, Bỉ từ ngày 6/1/1983 đến 1/4/1983.

     

       Những chuyến công tác của Giáo sư tương đối dài ngày, được thực hiện với các chuỗi hoạt động đa dạng.

       Năm 1984, trong chuyến công tác tại Liên Xô từ ngày 2/12/1984 đến ngày 2/1/1985, bên cạnh việc tiếp tục kế hoạch hợp tác khoa học kỹ thuật về châm cứu, giữa 2 viện của Việt Nam và Liên Xô đã ký kết về lý luận và thực hành, Giáo sư Nguyễn Tài Thu còn tham gia Hội nghị châm cứu toàn Liên Xô, ông là khách mời danh dự của Liên Xô và tham gia đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị.

       Chuyến công tác của Giáo sư Nguyễn Tài Thu tại Liên Xô có ý nghĩa quan trọng:

        “Nêu cao được vai trò và giá trị của châm cứu Việt Nam về mặt lý luận cũng như thực tiễn lâm sàng. Được đại biểu các nước Cộng hòa Liên bang Xô Viết và các nước khác trên thế giới đánh giá cao, tín nhiệm và đề nghị quan hệ và học hỏi châm cứu Việt Nam.

       Từ chuyên môn, tranh thủ được tình cảm của các nước đối với Việt Nam.

       Tăng cường được tình hữu nghị giữa ta và Liên Xô về chính trị và hợp tác khoa học kỹ thuật”(4).

       Theo lời mời của Hội Y học, Hội Châm cứu và tổ chức HEKS, từ 11/3-19/3/1988, Giáo sư bác sĩ Nguyễn Tài Thu đã thực hiện chuyến công tác tại Thụy Sĩ. Ông đã báo cáo lý luận y học phương Đông ứng dụng trong điều trị bằng châm cứu ở Thủ đô Bern và ở Zurich; giới thiệu kinh nghiệm và thao diễn chữa bệnh ở bệnh viện Trung tâm Thủ đô Bern, Bệnh viện đa khoa Zurich và 8 cơ sở châm cứu về một số bệnh thường gặp và vài chứng bệnh khó (liệt, câm điếc, giảm thị lực)... Bác sĩ và bệnh nhân Thụy Sĩ ca ngợi châm cứu Việt Nam. Ở Trung tâm chữa người nghiện ma túy, các giáo sư, bác sĩ rất quan tâm và có nhiều bệnh nhân muốn xin sang điều trị ở Việt Nam. Các bác sĩ ở trung tâm này muốn sang học ở Việt Nam và đề nghị Việt Nam tiếp tục sang giúp đỡ. Trong thời gian ở Thụy Sĩ, Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã tham dự họp với Thường vụ Ban Chấp hành Hội châm cứu Thụy Sĩ, thăm tổ chức HEKS và nói chuyện về châm cứu Việt Nam, đã gây được thiện cảm và lòng tin đối với châm cứu Việt Nam và tiếp tục nhận được sự viện trợ soude của HEKS cho Việt Nam.(5)

Một số bài báo viết về các hoạt động y học  của Giáo sư Nguyễn Tài Thu 
được các tờ báo ở các địa phương thuộc nước mà Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã thực hiện các chuyến công tác.
 

       Không chỉ ra nước ngoài công tác, học tập, nghiên cứu và thao diễn về y học châm cứu, ở trong nước, bên cạnh những hoạt động y học ở các bệnh viện, hỗ trợ các y bác sĩ, điều trị bệnh cho nhân dân, Giáo sư Nguyễn Tài Thu vẫn quan tâm chữa bệnh cho người nước ngoài tại Việt Nam. Năm 1986, ông tổ chức cơ sở châm cứu cho người nước ngoài ở Hà Nội.

       Thật vậy, Giáo sư Nguyễn Tài Thu là người thầy đáng kính, ông đã dành cả cuộc đời cống hiến vì sức khỏe nhân dân; tấm gương sáng cho lực lượng bác sĩ y học cổ truyền Việt Nam. Ông đã đóng góp lớn trong lĩnh vực hợp tác y học châm cứu với nước ngoài và làm lan tỏa nền y học Việt Nam. Sự ra đi của Giáo sư Nguyễn Tài Thu là tổn thất lớn của ngành Y tế nước nhà, đặc biệt là lĩnh vực châm cứu. Xin có đôi dòng tưởng nhớ về ông.

      Chú thích:

       1.Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Hồ sơ 2281, tờ 06.

        2.Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Phủ Thủ tướng, Hồ sơ 12611, Báo cáo tình hình và kết quả công tác tại Pháp của Giáo sư Nguyễn Tài Thu, tờ 21.

        3.Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Phủ Thủ tướng, Hồ sơ 12155, tờ 36.

        4.Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Phủ Thủ tướng, Hồ sơ 13587, tờ 4,5.

        5.Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Bộ Y tế, Hồ sơ 6295, Báo cáo công tác ở Thụy Sĩ của Giáo sư Nguyễn Tài Thu, tờ 02, 03.

 

Thiên Lý (Trung tâm Lưu trữ quốc gia III)