09:02 AM 01/07/2020  |   Lượt xem: 732  | 

Xin giới thiệu một số tài liệu về Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, các tài liệu này đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

    Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ, bí danh là Ba Nghĩa, sinh ngày 10/7/1910 tại làng Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Ông là một trí thức yêu nước tiêu biểu, một nhà hoạt động chính trị, nhà lãnh đạo xuất sắc của Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, ông là Chủ tịch của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ông được Đảng, Nhà nước và nhân dân tín nhiệm giao đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước: Phó Chủ tịch nước Việt Nam (1976-1980); Quyền Chủ tịch nước Việt Nam (4/1980-7/1981); Chủ tịch Quốc hội (1981-1987); Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước; Chủ tịch Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam... Dù ở cương vị nào, ông cũng được đánh giá cao. Ông luôn thể hiện là con người đại diện cho tình đoàn kết dân tộc, là tấm gương sáng về đạo đức.

     Ngoài công tác Nhà nước, ngoại giao, ông còn rất quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ngày 07/12/1984, tại cuộc họp kiểm điểm 5 năm thi hành Pháp lệnh “Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục Trẻ em”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ đã bày tỏ: “Tôi đặc biệt vui mừng nhận thấy những kết quả thi hành Pháp lệnh 5 năm qua đang mở rộng và nhân lên những thành tựu của năm Quốc tế thiếu nhi 1979. Ngày nay, đi đến đâu trên đất nước ta, cũng thấy mọc lên nhng công trình xã hội chủ nghĩa để chăm lo cho tuổi nhỏ. Đó là những bông hoa đẹp biểu hiện rực rỡ lòng yêu thương con trẻ của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta...”(1).

    Ông đặt niềm tin vào Đảng, Nhà nước và truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta trong việc bồi dưỡng thế hệ trẻ: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang phải đương đầu với tình hình khó khăn phức tạp nhưng với truyền thống thương nước, thương nhà, thương người, thương mình, hết lòng vì con trẻ, nhất định chúng ta có nhiều cách nghĩ hay, có nhiều việc làm tốt để bảo vệ, chăm sóc và nuôi dạy cho các cháu nhanh chóng trưởng thành...”.“Những thành tựu đã đạt được trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là một cái mốc làm đà cho chúng ta tiến lên cùng với sự chuyển mình của nền kinh tế - xã hội trên đất nước, góp phần phục vụ cho chiến lược vì hạnh phúc con người, vì tương lai tươi sáng của dân tộc”(2).

    Để làm tốt hơn nữa những công tác phục vụ thiếu nhi, tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu học tập, rèn luyện, vui chơi, giữ gìn sức khỏe, hoàn thành tốt năm  học mang tên “Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng” trong những năm tiếp theo, Ông đã biến lời nói của mình thành hành động cụ thể: Năm 1986, khi nhận giải thưởng quốc tế Lênin “Vì củng cố hòa bình giữa các dân tộc” kèm theo 22.814 bảng Anh, Ông đã dành toàn bộ số tiền thưởng dùng vào những việc phúc lợi phục vụ cho các cháu thiếu nhi. Một nửa số tiền nói trên (11.407 Bảng Anh), ông chuyển đến Sở Giáo dục Hà Nội để xây dựng và mở rộng Trường Trẻ em câm điếc Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội. Một nửa còn lại, ông chuyển đến Thành Đoàn Thanh niên cộng sản thành phố Hồ Chí Minh để trang bị phương tiện cho Trường Đội của thành phố để phục vụ việc đào tạo cán bộ phụ trách thiếu nhi và Ban Chỉ huy Đội thiếu niên Tiền phong (3).

     Năm 1999, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hồ Chí Minh thành lập “Quỹ học bổng Nguyễn Hữu Thọ”. Đến nay, học bổng được tặng cho hàng ngàn học sinh nghèo. Những năm 2000, 2001 tại thành phố Hồ Chí Minh, Phú Yên, Long An... có nhiều trường trung học được đặt tên Nguyễn Hữu Thọ.

    Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ đã dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ông đã để lại di sản tinh thần vô cùng phong phú cho lớp trẻ noi theo đó là: “Sống khiêm tốn, biết hy sinh vì nghĩa lớn, không khuất phục trước cường quyền, không sa ngã trước tiền tài, danh lợi, sống có tình, có nghĩa với mọi người” (4).

 

 

Phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ tại cuộc họp 5 năm thi hành Pháp lệnh “Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em” tháng 12/1984 – Hồ sơ 5477, tờ 01-03.

 

Công văn v/v Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ tặng toàn bộ số tiền của giải thưởng quốc tế Lênin cho thiếu nhi năm 1986 – Hồ sơ 5615, tờ 03.

Chú thích:

1. Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông QH và các cơ quan của QH, hồ sơ 5477.

2. Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông QH và các cơ quan của QH, hồ sơ 5477.

3. Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông QH và các cơ quan của QH, hồ sơ 5615.

4. Sách: Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - hành trình yêu nước, NXB Trẻ - 2012.

 

Phạm Ngọc Diệp (Trung tâm Lưu trữ quốc gia III)