10:02 AM 13/10/2021  |   Lượt xem: 226  | 

Nhân dịp kỷ niệm 67 năm (15/10/1954-15/10/2021) ngày Báo Ảnh Việt Nam ra số báo đầu tiên, chúng tôi xin giới thiệu những tài liệu lưu trữ về tờ Báo này đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

   Báo Ảnh Việt Nam, tiền thân là Báo Hình ảnh Việt Nam, xuất bản số đầu tiên vào ngày 15/10/1954. Báo thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại chính thức của Đảng và Nhà nước bằng hình ảnh của Việt Nam, cũng như trong định hướng, phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh nước nhà. Thời kỳ đầu báo thuộc Bộ Văn hóa Thông tin, sau thuộc Ủy ban Liên lạc Văn hóa với nước ngoài, sau đó lại thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, và nay trực thuộc Thông tấn xã Việt Nam.

   Ngay từ những số đầu tiên, Báo Ảnh Việt Nam đã đem đến cho bạn đọc trong nước cũng như nước ngoài những hình ảnh đẹp về một dân tộc vừa giành thắng lợi vẻ vang trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Những số báo tiếp theo, Báo Ảnh Việt Nam đã giới thiệu nhiều hình ảnh đẹp về công cuộc khôi phục, phát triển kinh tế ở miền Bắc và cuộc đấu tranh của đồng bào miền Nam.

   Năm 1964, khi Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, phóng viên Báo Ảnh Việt Nam đã có mặt ở những nơi ác liệt, phản ánh kịp thời chiến thắng của nhân dân cả nước. Nhiều hình ảnh và tấm gương vừa chiến đấu vừa sản xuất cũng như những hình ảnh về sự tàn phá của giặc Mỹ ở miền Bắc và những tội ác của Mỹ ngụy ở miền Nam đăng trên Báo đã gây xúc động trong bạn bè khắp năm châu. Từ năm 1967, báo in thêm tiếng Tây Ban Nha phát hành sang CuBa và Mỹ Latinh đã góp phần mở rộng thêm sự hiểu biết của nhân dân ở các nước này về cuộc đấu tranh của nhân dân ta. Trong những năm chiến tranh phá hoại, hoạt động của báo có nhiều khó khăn, có lúc tòa soạn và cả Nhà in phải đi sơ tán nhưng báo vẫn phát hành với số lượng lớn (80.000 bản). Thông qua XUNHASABA và nhiều con đường khác có lúc báo đã đến 125 nước và khu vực. Từ năm 1973-1975, do nhu cầu tuyên truyền của Chính phủ Cộng hòa miền Nam Việt Nam, một bộ phận của Báo Ảnh Việt Nam tách ra để thành lập Báo ảnh Giải phóng, trực thuộc CP.72. Tờ báo này ra được 8 số đến khi thống nhất đất nước lại sát nhập vào Báo Ảnh Việt Nam (1).

 

   Báo cáo thành tích của Báo Ảnh Việt Nam từ khi thành lập cho đến năm 1994. Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Văn phòng Chủ tịch nước, hồ sơ 1243, tờ 01-06

 

   Sau khi đất nước thống nhất, Báo Ảnh Việt Nam tiếp tục phản ánh công cuộc xây dựng đất nước một cách toàn diện. Độc giả nước ngoài có thể tìm thấy  trong Báo Ảnh Việt Nam những bước phát triển của Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, những sự kiện chính trị quan trọng và bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam. Đặc biệt từ khi Đảng ta có chủ trương tiến hành công cuộc đổi mới, Báo Ảnh Việt Nam đã cung cấp cho độc giả nước ngoài những thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước ta nhằm đổi mới nền kinh tế đất nước cũng như chính sách đối ngoại mở rộng của ta, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài. Nhiều độc giả, nhà nghiên cứu, giáo sư đại học, sinh viên người nước ngoài thích đọc Báo Ảnh Việt Nam và dùng Báo như tài liệu để nghiên cứu hoặc giảng dạy về Việt Nam. Họ đã gửi rất nhiều thư và những ý kiến đóng góp, nhận xét cho Báo Ảnh Việt Nam:

 

Thư, nhận xét của bạn đọc nước ngoài gửi Báo Ảnh Việt Nam năm 1972. Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Phủ Thủ tướng, hồ sơ 18300.

 

   - Gần đây tôi chăm chú đọc Báo Ảnh Việt Nam. Tờ báo này rất hay, nhờ nó tôi biết nhiều về đời sống của nhân dân Việt Nam anh em, về cuộc đấu tranh chính nghĩa và anh dũng chống bọn xâm lược Mỹ.(2)

Xu-vơ-rin Ni-khai-in Ku-dơ-mich (Liên Xô)

   - Chúng tôi được giao nhiệm vụ viết bài và tôi đã chọn đề tài Việt Nam. Tôi cần tài liệu về Việt Nam…(3)

                                                Giê-lúp V.I (Liên Xô)

   - Toàn thể lớp tôi đặt mua Báo Ảnh Việt Nam, vì chúng tôi quan tâm đến đời sống của đất nước các bạn. Sau khi nhận được số báo đầu tiên, chúng tôi liền đọc với niềm thích thú. Chúng tôi rất thích câu chuyện về anh thợ lặn Trần Đình Thiêm, con người nghiêm nghị có nghề nguy hiểm; thích câu chuyện về người chủ tịch xã vùng cao “dũng cảm như con chim Kơ-vây”; thích câu chuyện về  Trịnh Tố Tâm, 53 lần đạt danh hiệu “dũng sĩ”(4).

                                                Lớp 5A, Trường số 14 Đô-nét (Liên Xô)

   Không có gì đáng chê trách về tờ báo ảnh của các bạn cả. Nó rất rõ ràng, trình bày đẹp và đem đến cho chúng tôi nhiều tin tức của nhân dân nước bạn, làm cho chúng tôi như được sống trong những cảnh tuyệt vời đầy tinh thần yêu nước và tinh thần quốc tế.(5)

                                                Fanny Gomez De Ospina (Colombia)

   Báo của các bạn là tờ báo rất hay và tôi xin chân thành chúc mừng các bạn. Báo của các bạn đã cho thế giới nhìn thấy bằng hình ảnh và bài viết những tiến bộ, thành tựu và kết quả mà nhân dân Việt Nam đã đạt được. Chỉ một việc dám đấu tranh với một cường quốc mạnh nhất thế giới về quân sự và sự giúp đỡ cho hàng vài chục nước khác dám đấu tranh chống cường quốc này là một thành tích rất lớn rồi. (6).

                                                Winliam Gimenez (Venezuela)

   Ghi nhận những đóng góp to lớn của Báo Ảnh Việt Nam trong công tác thông tin tuyên truyền, đối ngoại, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngày 03/10/1994, tập thể cán bộ, biên tập viên, phóng viên của Báo ảnh Việt Nam đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

 

 

Quyết định số  345/QĐ-CTN ngày 03/10/1994 của Chủ tịch nước v/v khen thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể cán bộ, biên tập viên, phóng viên  Báo Ảnh Việt Nam. Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Văn phòng Chủ tịch nước, hồ sơ 1243, tờ 07-09.
   

   Báo Ảnh Việt Nam cũng vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý khác: Huân chương Độc lập hàng Nhì (2004), Huân chương Độc lập hạng Nhất (2009), Huân chương Lao động hạng ba (2014)...

----------------------

Chú thích:

1/ Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Văn phòng Chủ tịch nước, hồ sơ 1243, tờ 01-02.

2/ Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Phủ Thủ tướng, hồ sơ 18300, tờ 05.

3+4/ Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Phủ Thủ tướng, hồ sơ 18300, tờ 06.

5/ Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Phủ Thủ tướng, hồ sơ 18300, tờ 11.

6/ Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Phủ Thủ tướng, hồ sơ 18300, tờ 12.

Phạm Ngọc Diệp (Trung tâm Lưu trữ quốc gia III)