06:08 PM 24/02/2021  |   Lượt xem: 913  | 

Ấn phẩm “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử” do nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành năm 2020.

       Trải qua chặng đường hơn 70 năm lịch sử kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, giờ đây Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện của nhau với những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật, quân sự,  hàng không, vũ trụ…Tình hữu nghị thân thiết giữa nhân dân và Chính phủ hai nước hết sức nồng ấm, chân thành thể hiện trong suốt những năm tháng kháng chiến gian khổ giành và bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, chí tình cả về vật chất và tinh thần từ Chính phủ và Nhân dân Liên Xô/Liên bang Nga.

       Một trong những lĩnh vực quan trọng minh chứng về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đó là sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học, kỹ thuật. Liên Xô/Liên bang Nga đã đào tạo giúp Việt Nam hàng nghìn cán bộ, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực khoa học về hàng không, vũ trụ. Sự kiện lịch sử năm 1980, với việc nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Việt Nam - Phạm Tuân bay vào không gian vũ trụ bao la cùng với người bạn đồng hành Liên Xô Gorbatko trên chuyến bay trên con tàu “Liên hợp - 37” do Nhà du hành vũ trụ Liên Xô V.V. Gorbatko và Nhà du hành vũ trụ Việt Nam Phạm Tuân thực hiện đã thành công, kết thúc trở về trái đất an toàn, là một minh chứng ý nghĩa, điển hình, cụ thể, sinh động về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp đó.

       Sự tham gia của phi công Việt Nam trong chuyến bay 40 năm trước có ý nghĩa quan trọng, là sự kiện lịch sử tiêu biểu, ấn tượng và là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam, ước mơ bay vào vũ trụ, chinh phục vũ trụ của người Việt Nam đã trở thành hiện thực. Lần đầu tiên, Việt Nam có nhà du hành vũ trụ tham gia thực hiện chinh phục không gian ngoài trái đất, Việt Nam cũng là nước châu Á đầu tiên có nhà du hành vũ trụ đặt chân vào không gian vũ trụ bao la, là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử hàng không vũ trụ Việt Nam. Chuyến bay đầu tiên này không chỉ thể hiện ước mơ mà còn là cơ sở, triển vọng phát triển về khoa học - công nghệ trong lĩnh vực vũ trụ của các nhà khoa học Việt Nam, minh chứng về khả năng to lớn chinh phục vũ trụ của người dân Việt Nam, đánh dấu một giai đoạn mới trong ứng dụng thành tựu của khoa học kỹ thuật phục vụ công cuộc xây dựng đất nước.

       Trong khuôn khổ Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019 – 2022 giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga và 40 năm chuyến bay vào vũ trụ, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam (Trung tâm Lưu trữ quốc gia III) và Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga (Viện Lưu trữ Lịch sử Chính trị Xã hội quốc gia Nga) thực hiện biên soạn, xuất bản ấn phẩm tài liệu lưu trữ về Chuyến du hành vũ trụ của Tàu liên hợp -37.

Trang bìa ấn phẩm “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử”.

       

       Ấn phẩm “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử” do nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành năm 2020,  độ dài 130 trang, khổ 24x24, in màu, bìa cứng, bố cục gồm:

       Phần 1: Hợp tác nghiên cứu vũ trụ. Công tác chuẩn bị và quá trình huấn luyện trước chuyến bay năm 1980.  Phần này giới thiệu những tài liệu, hình ảnh về quá trình chuẩn bị của hai nước Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga và sự nỗ lực tập luyện, sự tuyển chọn phi công cho chuyến bay.

       Phần 2: Khởi hành và hoạt động. Giới thiệu một số tài liệu, hình ảnh về hoạt động của các nhà du hành trong khoang tàu bên ngoài trái đất.

       Phần 3: Trở về trái đất. Giới thiệu một số tài liệu, hình ảnh hoạt động của các nhà du hành sau khi kết thúc chuyến bay trở về trái đất. Từ đó, làm nổi bật giá trị, ý nghĩa từ chuyến bay như mở ra một thời kỳ mới, một niềm tin, niềm hy vọng, niềm tự hào và quyết tâm trong đời sống, lao động sản xuất và học tập, chinh phục thiên nhiên, vũ trụ của con người.

Một số hình ảnh được giới thiệu trong ấn phẩm.

       Cuốn sách là tuyển tập những tài liệu, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn từ các cơ quan lưu trữ và văn hóa của hai nước: Viện Lưu trữ Lịch sử Chính trị Xã hội quốc gia Nga - Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và một số tài liệu, tư liệu do Nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân cung cấp. Đặc biệt, cuốn sách có một số tài liệu vừa giải mật, lần đầu tiên được công bố giới thiệu tới bạn đọc.

       Lễ công bố ấn phẩm “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử” bản tiếng Việt dự kiến diễn ra vào ngày 12 tháng 4 năm 2021 do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Văn hóa Liên bang Nga tổ chức tại Hà Nội.

       Trước đó, Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga đã ra mắt trực tuyến ấn phẩm bản tiếng Nga tại Maxcơva ngày 21/10/2020.

Nguyễn Thị Huệ (Phòng HTQT và QLKH)