05:00 PM 14/05/2019  |   Lượt xem: 346  | 

Đây là bộ phim quý, có nhiều thông tin, hình ảnh lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam. Phim sẽ được phát sóng trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam vào lúc 20h10 ngày 15 tháng 5 năm 2019.

Chiều 14/5/2019, tại trụ sở Cục, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tổ chức buổi công bố, giới thiệu bộ phim tư liệu “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (Ho Chi Minh: esquisse pour un portrait politique).

 Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Nguyễn Thị Nga phát biểu công bố phim.

 

Tham dự buổi công bố, giới thiệu phim có bà Nguyễn Thị Nga- Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, ông Đỗ Văn Thuận - Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, ông Nguyễn Quang Tuấn – Chủ tịch Hãng phim Tài liệu và khoa học Trung ương, đạo diễn, NSND. Nguyễn Như Vũ – quyền Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, đại diện Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự - Đài Truyền hình Việt Nam, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng và tổ chức sự nghiệp thuộc Cục cùng đông đảo phóng viên các báo, đài đến dự và đưa tin.

 

Các đại biểu tham dự lễ công bố phim.

 

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga cho biết: Để giúp các nhà nghiên cứu lịch sử và đông đảo công chúng Việt Nam có thêm một góc nhìn về Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc cách mạng giành độc lập, thống nhất đất nước của Đảng và nhân dân ta, thực hiện Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam”, năm 2018, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã khảo sát, lựa chọn và mua bản quyền sử dụng bản sao bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” của đạo diễn Gérard Guillaume (Pháp) sản xuất năm 1973, bản quyền phim thuộc cơ quan Ciné-Archives (Thư viện Phim ảnh của Đảng Cộng sản Pháp).

Phim tư liệu “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” được xây dựng theo quá trình hoạt động cách mạng của Hồ Chí Minh từ Đại hội Tours năm 1920 đến các hoạt động đấu tranh giành độc lập cho đất nước dưới góc nhìn của Đạo diễn người Pháp - Gérard Guillaume. Bộ phim có nhiều tư liệu, tài liệu lưu trữ và phỏng vấn nhiều nhân vật lịch sử. Phim được phát sóng lần đầu vào ngày 7/10/1973 trên truyền hình Pháp. Bộ phim chưa từng được công chiếu tại Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, vào 20h10 ngày 15/5/2019, trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam sẽ lần đầu tiên công chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (Ho Chi Minh: Esquisse pour un portrait politique) của đạo diễn người Pháp Gérard Guillaume (1931-2015).

Bộ phim thu hút được sự quan tâm của đông đảo các báo, đài trong ngày công bố.

 

Một số cảnh trong phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách" được giới thiệu tại buổi công bố:

 

 

 

Bộ phim là phần thứ hai trong loạt phim về lịch sử Việt Nam của đạo diễn người Pháp Gérard Guillaume. Phần đầu tiên có tên gọi “Đất nước”. “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi Người tham dự Đại hội Tours năm 1920 đến các hoạt động đấu tranh giành độc lập cho đất nước.

Sau lễ công bố, giới thiệu, bộ phim sẽ được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước chuyển giao bản quyền phát sóng cho Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Quốc hội.

Đạo diễn Gérard Guillaume (1931-2015):

Gérard Guillaume là đạo diễn của nhiều phim tài liệu, phóng sự về Việt Nam như: phim tài liệu “Thế giới của Khoa” (Le monde de Khoa) phản ánh về cái nhìn của một đứa trẻ đến từ đồng bằng sông Hồng về cuộc chiến tại miền Bắc Việt Nam - bộ phim đã mang về cho ông giải thưởng Paul Vaillant-Couturier; phóng sự “Những con đường dẫn đến chiến thắng” (Les chemins de la victoire); phóng sự về cuộc điều tra của Jane Fonda về những ảnh hưởng của các vụ thả bom của Mỹ và phim tư liệu “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách”.