08:27 AM 28/12/2007  |   Lượt xem: 351  | 

Chiều 26/12/2007, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới thăm Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, cùng đi có đồng chí Trần Văn Tuấn - Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước diễn ra trong thời điểm ngành Lưu trữ đang chuẩn bị kỷ niệm ngày lễ trọng đại đầu tiên “Ngày Lưu trữ Việt Nam 3/1”,  đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và 45 năm ngày thành lập Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Báo cáo với Chủ tịch nước, đồng chí Trần Hoàng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã giới thiệu sơ lược những hoạt động và thành tích đã đạt được trong 45 năm qua của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

 

 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm khu trưng bày Triển lãm "35 năm Điện Biên Phủ trên không".

 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm xưởng tu bổ, phục chế tài liệu lưu trữ.

Sau khi đi thăm nơi bảo quản, lưu trữ các tài liệu, hiện vật, xưởng tu bổ, phục chế, khu trưng bày triển lãm về 35 năm “Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không” và nghe báo cáo của đồng chí Vũ Xuân Hưởng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III về những công việc mà Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã làm được, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết biểu dương những cố gắng của của các cán bộ, viên  chức Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III trong việc bảo quản an toàn tuyệt đối, khai thác, sử dụng có hiệu quả tài liệu lưu trữ quốc gia,  ứng dụng  công nghệ hiện đại trong công tác bảo quản và lưu trữ tài liệu, đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, yêu nghề. Chủ tịch nước cho rằng, đây là một công việc thầm lặng, kiên nhẫn, tỉ mỉ nhưng có ý nghĩa rất lớn. Chủ tịch nước khẳng định: Tài liệu lưu trữ quốc gia là di sản của dân tộc, có giá trị đặc biệt đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch nước mong muốn phát huy truyền thống của ngành Lưu trữ và những công việc đã làm được, cán bộ, công chức, viên chức Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III nói riêng và ngành Lưu trữ nói chung phải không ngừng học hỏi, xây dựng được đội ngũ giỏi chuyên môn, có bản lĩnh chính trị, tăng cường hợp tác quốc tế. Sự lớn mạnh của ngành đòi hỏi phải đào tạo một đội ngũ cán bộ kế cận tương xứng, kế thừa xuất sắc những thành quả của thế hệ đi trước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc tập thể cán bộ, viên chức của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III nói riêng, toàn ngành Lưu trữ nói chung vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó.

 Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III được thành lập ngày 10/6/1995 có chức năng thu thập, bổ sung, bảo quản an toàn và tổ chức sử dụng có hiệu quả tài liệu lưu trữ từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến nay. Trung tâm hiện đang bảo quản hơn 10 km giá tài liệu của các cơ quan Nhà nước, đoàn thể Trung ương và các cá nhân với 4 loại hình tài liệu:

Tài liệu Hành chính: Có gần 300 phông tài liệu lưu trữ của các cơ quan Nhà nước và đoàn thể Trung ương như Quốc hội, Phủ Thủ tướng, các Bộ và các Khu, Liên khu đã giải thể...;

Tài liệu khoa học - kỹ thuật: Gồm tài liệu khảo sát, thiết kế, thi công các công trình trọng điểm có ý nghĩa  toàn quốc như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình, Thủy điện Hòa Bình, Đường dây 500 KV Bắc Nam, Cầu Thăng Long, …;

Tài liệu nghe nhìn: Gồm tài liệu phim điện ảnh, tài liệu ảnh, ghi âm, ghi hình, hiện nay có khoảng trên 400 cuộn băng ghi âm, hơn 150.000 ảnh và phim âm bản, hàng trăm phim video, phim điện ảnh thời sự có giá trị…;

Tài liệu lưu trữ có xuất xứ cá nhân: Đó là tài liệu về tiểu sử hoạt động và bản thảo các công trình nghiên cứu, sáng tác, của hơn 50 nhà khoa học, văn nghệ sỹ, các nhà hoạt động chính trị, xã hội nổi tiếng.

Trong những năm qua, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã phục vụ hàng vạn lượt người đến khai thác tài liệu; đón hàng trăm đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm và làm việc; đã viết hàng trăm bài báo công bố, giới thiệu tài liệu lưu trữ; đã cung cấp tài liệu, biên soạn và xuất bản hàng chục cuốn sách; đã tổ chức nhiều cuộc trưng bày, triển lãm tài liệu lưu trữ từ Bắc tới Nam./.

P.V