Hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và trong khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực lưu trữ giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà Nước Việt Nam và Tổng cục Lưu trữ Pháp, được sự nhất trí của Bộ Nội vụ, sự giúp đỡ của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp và Trung tâm Lưu trữ Hải ngoại Pháp tổ chức Triển lãm “Kiến trúc các công trình xây dựng tại Hà Nội 1875 – 1945”.

       Triển lãm là một minh chứng thể hiện mối quan hệ hợp tác năng động và hiệu quả giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực bảo vệ và phát huy giá trị văn hoá mà cụ thể là tài liệu lưu trữ.

      32 công trình kiến trúc được lựa chọn trong số rất nhiều tài liệu để giới thiệu tại Triển lãm, gồm 53 bản vẽ thiết kế và 23 bức ảnh minh họa cho di sản kiến trúc của Hà Nội. Đây là những công trình do các kiến trúc sư Pháp thiết kế vào những năm cuối thế kỷ XIX hoặc đầu thế kỷ XX, được xây dựng với quy mô, phong cách kiến trúc đa dạng và có giá trị về phương diện nghệ thuật và kỹ thuật như: các toà nhà của Phủ Toàn quyền Đông Dương, Dinh thự phó Toàn quyền Đông Dương, Phủ Thống sứ Bắc Kỳ, Toà án Hà Nội, Nhà lao trung ương, Nhà hát thành phố Hà Nội, Ga xe lửa Hà Nội. v.v.. Có thể khẳng định rằng, các công trình đó đã tạo ra những giá trị về thẩm mỹ cũng như về kiến trúc đô thị và thẩm mỹ. Đây thực sự là một di sản văn hoá và kiến trúc không chỉ của Hà Nội nói riêng mà của Việt Nam nói chung.

       Triển lãm “Kiến trúc các công trình xây dựng tại Hà Nội 1875 – 1945” còn là sự tiếp nối cho việc giao lưu hợp tác trong lĩnh vực lưu trữ giữa hai nước Pháp – Việt nhằm củng cố và tăng cuờng hơn nữa tình hữu nghị giữa hai dân tộc và sự hiểu biết lẫn nhau.