Thành lập ngày 29-11-1976, đến nay vừa tròn 40 năm, các thế hệ công chức, viên chức của Trung tâm Lưu trữ quốc gia II miệt mài, cần mẫn và thầm lặng thu gom và xử lý, làm “sống dậy” những “đống vô tri giác”, thành tài liệu lưu trữ quốc gia, không chỉ có giá trị đối với quốc gia, dân tộc mà còn là bộ phận di sản tư liệu của nhân loại. Qua bao thăng trầm của lịch sử, những “di sản của dân tộc” vẫn tiếp tục được các thế hệ công chức, viên chức Trung tâm II tiếp nối giữ gìn an toàn và ngày càng phát huy giá trị, phục vụ có hiệu quả công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, cũng như nhu cầu của xã hội.

       Thành tích của Trung tâm II đã được Đảng, Nhà nước và các cấp bộ, ngành ghi nhận với các danh hiệu cao quý: ba lần vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động và Huân chương Độc lập hạng nhất năm 2011 vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và Bảo vệ tổ quốc.

       Nhân kỷ niệm 40 năm thành lập, Trung tâm II tổ chức triển lãm “Trung tâm Lưu trữ quốc gia II: 40 năm hình thành và phát triển (29/11/1976 - 29/11/2016)” nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang và khơi dậy niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, viên chức đã, đang và tiếp tục giữ gìn an toàn tài liệu lưu trữ quốc gia. Triển lãm cũng là dịp tôn vinh, ghi nhận và bày tỏ sự tri ân đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã đồng hành, đóng góp vào sự phát triển của đơn vị.

       Triển lãm được chia thành 02 phần.