Năm 2013, để phát huy những thành quả đã đạt được trong công tác giới thiệu giá trị tài liệu lưu trữ tại Trung tâm, đồng thời hưởng ứng chuỗi sự kiện kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV tổ chức khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Không gian Mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới” vào ngày 27/12/2013. Khu trưng bày chuyên đề gồm những nội dung chính sau:

         Nội dung thứ nhất, Mộc bản và lịch sử hình thành Mộc bản triều Nguyễn gắn liền với các sự kiện như: sự ra đời của Quốc Sử quán, cơ quan có nhiệm vụ biên soạn quốc sử, thực lục các triều vua, các sách chuyên khảo theo mệnh lệnh của vua,... Quốc Sử quán được thành lập vào năm Minh Mạng thứ nhất (1820), đến năm Tự Đức thứ 2 (1849), dựng thêm Tàng Bản đường ở phía sau Sử quán để cất chứa Mộc bản, có thể nói đây là kho lưu trữ chính của triều đình. Trong hơn 100 năm tồn tại, Quốc Sử quán đã biên soạn nhiều bộ sử có giá trị như Đại Nam thực lục, Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ, Đại Nam nhất thống chí,…Ngoài ra, du khách còn được tìm hiểu về Quốc Tử giám, trường học quốc gia dưới triều Nguyễn. Ngoài chức năng đào tạo, Quốc Tử giám còn tiếp nhận bảo quản, tu bổ ván in sách được thu chuyển từ Bắc thành về. Mộc bản đưa về bảo quản tại nhà Giám, do nhân viên Quốc Tử giám coi giữ và thường xuyên kiểm tra xem xét. Tại phần trưng bày này, Trung tâm còn giới thiệu những giá trị đặc sắc của tài liệu Mộc bản thông qua thành phần tài liệu, nội dung tài liệu, chất liệu gỗ và phương thức chế tác Mộc bản, qua đó mỗi tấm Mộc bản được xem như một tác phẩm nghệ thuật thể hiện trình độ điêu luyện và tâm huyết của người thợ san khắc,… Những hình ảnh, tài liệu trưng bày, sẽ giúp cho du khách có được cái nhìn tổng quát nhất về giá trị đặc sắc của tài liệu Mộc bản triều Nguyễn trên hai phương diện hình thức độc đáo và nội dung phong phú, để thấy được vì sao UNESCO công nhận khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn là Di sản của thế giới.    

          Nội dung thứ hai, giới thiệu về chiều dài lịch sử - văn hóa Việt Nam qua phiên bản và bản dập Mộc bản, đây là những phiên bản Mộc bản có giá trị lần đầu tiên được công bố giới thiệu, tái hiện lại truyền thống lịch sử dân tộc Việt Nam như Mộc bản khắc về truyền thuyết Hùng Vương; Mộc bản khắc về truyền thuyết Thánh Gióng; Mộc bản khắc về cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng,… Mộc bản khắc về Chiếu dời dô của vua Lý Công Uẩn năm 1010; Mộc bản khắc về bài thơ thần Nam Quốc Sơn Hà được xem là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam; Mộc bản khắc về việc vua Gia Long đổi quốc hiệu Việt Nam vào năm 1804; Mộc bản vua Minh Mạng đổi và đặt tên tỉnh Hà Nội năm 1831; Mộc bản khắc về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh; bên cạnh đó, du khách còn được tìm hiểu những phiên bản Mộc bản khắc về các công trình kiến trúc cổ xưa như Mộc bản khắc về quy mô của thành Đại La, tiền thân của Kinh thành Thăng Long; Mộc bản khắc về sơ đồ Hoàng thành nội,.... Ngoài ra, du khách còn được tìm hiểu bản dập Mộc bản triều Nguyễn thông qua những câu chuyện kể về các nhân vật lịch sử như: bản dập Mộc bản nói về sự trung thành cảm động của hai vị công thần Yết Kiêu và Dã Tượng đối với Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn; bản dập Mộc bản giới thiệu về Mạc Đĩnh Chi, vị lưỡng quốc trạng nguyên đầu tiên của Việt Nam,…

        Nội dung thứ ba, giới thiệu về quá trình thiên di, bảo quản và phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn. Phần này, du khách sẽ được tìm hiểu về quá trình thiên di tài liệu Mộc bản từ Huế lên Đà Lạt vào những năm 1960; quá trình thiên di này rất cẩn trọng và công phu, diễn ra không chỉ một lần mà phải ba lần mới hoàn thành việc di chuyển. Toàn bộ khối lượng Mộc bản và 69 thùng tài liệu được xếp lên 3 toa xe lửa, mỗi toa có trọng tải 25 tấn, nhiệm vụ này được giao cho lực lượng quân sự làm chủ lực vận chuyển,… Thông qua những hình ảnh, tài liệu trưng bày sẽ tái hiện lại quá trình bảo quản tài liệu Mộc bản tại Chi nhánh Văn khố Đà Lạt dưới chế độ Việt Nam Cộng hòa từ những 1960 đến năm 1975, về những “thăng trầm” của khối tài liệu quý hiếm, có những lúc Mộc bản bị ngâm dưới hầm nước ngập 45cm. Sau ngày miền Nam giải phóng, tài liệu Mộc bản được giao cho Sở Lưu trữ Phủ Chủ tịch tiếp quản. Cũng chính từ đây, tài liệu Mộc bản triều Nguyễn đã dần được đánh thức bởi các thế hệ lưu trữ… Cuối phần trưng bày, Trung tâm tập trung giới thiệu những hình ảnh về quá trình chỉnh lý khoa học tài liệu Mộc bản, quá trình phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới từ trước đến nay./.