Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911 tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ông là một nhà chỉ huy quân sự và nhà hoạt động chính trị Việt Nam. Ông là Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam đồng thời là vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tên tuổi và sự nghiệp của ông được thế giới ngưỡng mộ, nhiều nhà lãnh đạo quốc tế nể phục và kính trọng.

       Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III trưng bày những tài liệu, hình ảnh chọn lọc về các hoạt động của Ông trong 2 lĩnh vực chủ yếu nói trên.

      Với Quân đội, ông là vị chỉ huy, vị tướng tài ba, là tấm gương sáng cho các thế hệ tướng lĩnh và chiến sĩ về đạo đức, sự chuẩn mực, tài cầm quân, nghệ thuật chiến đấu, ngoại giao và chiến thắng.

      Với Chính phủ, ông là người có công lao to lớn trong việc tổ chức bộ máy nhà nước dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay trong những ngày đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945, trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong công cuộc dựng xây và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

       Với Đảng, với nhân dân, ông suốt đời trung thành, tận tụy, luôn được tin tưởng và yêu quý.

      Chuyên đề “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp” mà Trung tâm Lưu trữ quốc gia III thực hiện là một món quà nhỏ bé bày tỏ lòng tôn kính, ngưỡng mộ và biết ơn của một thế hệ hậu sinh đối với ông. Kính chúc Đại tướng sức khỏe và trường thọ.