Thành phố Đà Lạt là tỉnh lị của tỉnh Lâm Đồng, nằm trên cao nguyên Lâm Viên thuộc Tây Nguyên. Từ xa xưa, vùng đất này vốn là địa bàn cư trú của những cư dân người Lạch, người Chil và người Sre thuộc dân tộc Cơ Ho. Cuối thế kỷ XIX, khi tìm kiếm một địa điểm để xây dựng trạm nghỉ dưỡng cho người Pháp ở Đông Dương, Toàn quyền Paul Doumer đã quyết định chọn cao nguyên Lâm Viên theo đề nghị của bác sĩ Alexader Yersin - người thám hiểm ra cao nguyên Lang Bian vào ngày 21/6/1893.

          Trong nửa đầu thế kỷ XX, từ một miềm đồi núi hoang vu nhưng người Pháp đã quy hoạch và xây dựng lên một thành phố xinh đẹp, những công trình kiến trúc đặc sắc, tiêu biểu như dinh thự, công sở, khách sạn, trường học, nhà ga,..một trung tâm du lịch và giáo dục của Đông Dương khi đó. Trải qua những khoảng thời gian thăng trầm của lịch sử, Đà Lạt đến nay đã tròn 120 năm tuổi, là đô thị loại I trực thuộc tỉnh, giữ vai trò trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa của tỉnh Lâm Đồng.

          Để hưởng ứng chuỗi sự kiện Tuần Văn hóa và Du lịch Đà lạt 2013, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Đà Lạt – Lâm Đồng qua tài liệu lưu trữ” đúng dịp Lễ hội.

          Chuyên đề “Đà Lạt – Lâm Đồng qua tài liệu lưu trữ” gồm 3 phần:

          Phần I: Giới thiệu những tài liệu, tư liệu quý về lịch sử hình thành thành phố Đà Lạt (1983-1976); 

          Phần II: giới thiệu về các công trình kiến trúc tiêu biểu của Đà Lạt;

          Phần III: Giới thiệu về thiên nhiên, con người Đà Lạt.

          Đặc biệt, trong cuộc triển lãm này có những tài liệu hết sức quý giá, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được đưa ra công bố, giới thiệu./.