Nhân dịp Kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019), Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV) phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam) tổ chức Triển lãm tài liệu lưu trữ “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX” Nghệ sỹ nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết.

       Nghệ sỹ nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết là hội viên sáng lập Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam năm 1965 tại Hà Nội. Là tác giả của 5 tác phẩm được Chủ tịch nước tặng “Giải thưởng Nhà nước” ngày 19/4/2017 tại Hà Nội.

       Bối cảnh các bức ảnh được tác giả ghi nhận ở khắp các vùng trên cả nước, từ miền xuôi, đến miền ngược, từ hậu phương đến tiền tuyến; nhân vật đa dạng; từ các em học sinh đến trường, các chị em trong lao động sản xuất, các thanh niên lên đường ra chiến trường, các chiến sĩ trên trận địa, những tấm gương trong sản xuất và chiến đấu, đặc biệt, những hình ảnh bình dị về các lãnh đạo Đảng, Nhà nước như Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Trường Chinh, đồng chí Tôn Đức Thắng, đồng chí Lê Duẩn, đồng chí Võ Nguyên Giáp với quần chúng nhân dân, với phong trào kháng chiến… Tất cả được ghi lại dưới con mắt nghệ thuật, nhân văn, yêu nước của nghệ sĩ Mầu Hoàng Thiết.

        Qua triển lãm, người xem sẽ thấy được ý nghĩa sâu sắc từ những bức ảnh trưng bày: đó là tinh thần lao động khẩn trương, tích cực, sẵn sàng chi viện cho tiền tuyến của hậu phương, ý chí quyết chiến, quyết thắng của nhân dân cả nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, niềm tin vào thắng lợi của cuộc cách mạng dân tộc.

       Những hình ảnh của triển lãm là nguồn sử liệu quý, phục vụ cho các nhà nghiên cứu lịch sử, đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế có cái nhìn toàn diện về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam.