Thủ tướng Phạm Văn Đồng là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của cách mạng Việt Nam trong thế kỉ hai mươi. Ông sinh ngày 01 tháng 3 năm 1906, quê ở xã Tân Đức, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

       Trong những năm hoạt động cách mạng, đặc biệt từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời năm 1945 cho đến năm 1987, Ông đã giữ nhiều cương vị lãnh đạo cao cấp, nắm giữ nhiều trọng trách trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Cuộc đời Ông là một tấm gương sáng về đức độ, tài năng, ý chí và nghị lực cách mạng sáng tạo. Trên cương vị nào Ông cũng làm việc hết mình và để lại những dấu ấn tốt đẹp. Ông thật sự là một nhà chính trị tài ba, nhà lí luận xuất sắc, nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm, nhà văn hóa lớn của đất nước, được đồng chí, đồng bào và bạn bè quốc tế tin yêu, kính trọng. Ông đã được tặng thưởng Huân chương Sao vàng và nhiều huân huy chương cao quý khác.

       Nhân dịp kỉ niệm ngày sinh của Ông, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III tổ chức trưng bày chuyên đề “Kỉ niệm 105 năm ngày sinh của Thủ tướng Phạm Văn Đồng” (01.3.1906 - 01.3.2011). Tài liệu trưng bày gồm các loại hình: tài liệu giấy, tài liệu ảnh, tài liệu ghi âm. Đó là những sắc lệnh, nghị định, công văn, báo cáo, bài phát biểu, các bức ảnh, băng ghi âm... được lựa chọn từ các phông Phủ Thủ tướng, Quốc hội, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao và nhiều phông khác thể hiện được tên tuổi và sự nghiệp của Ông từ năm 1945 đến năm 1987. Đặc biệt có những tài liệu và hình ảnh của ông tại Hội nghị Phôngtennơbơlô(Pháp) năm 1946, Hội nghị Giơnevơ về Đông Dương (Thụy Sĩ) năm 1954 là những mốc son đánh dấu cho lịch sử ngoại giao nước nhà ở thời đại Hồ Chí Minh mà Ông là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên. Ngoài ra còn nhiều tài liệu phản ánh sự lãnh đạo của Ông trên cương vị Thủ tướng Chính phủ suốt 32 năm gắn với những sự kiện trọng đại của đất nước ....

       Với khoảng 100 tài liệu trưng bày, chúng tôi muốn giới thiệu tới công chúng một số tư liệu quý về thân thế và sự nghiệp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, vai trò và nghệ thuật lãnh đạo cách mạng của một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của cách mạng Việt Nam.