04:41 PM 27/07/2020  |   Lượt xem: 1025  | 

Nội dung và chương trình tổ chức các hoạt động văn hóa về lưu trữ dành cho công dân rất phong phú, đa dạng, nội dung được thay đổi thường xuyên.

    Ngoài các hoạt động về giáo dục cho đối tượng là học sinh, Cục Lưu trữ Pháp thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa về lưu trữ cho người lớn dưới nhiều hình thức như: tổ chức triển lãm, các khóa học về lưu trữ, hội thảo, hội nghị, tổ chức các trò chơi… hoặc được tổ chức theo khung thời gian cố định dưới dạng kịch, các buổi hòa nhạc hay các buổi giới thiệu tài liệu lưu trữ.

    Nội dung và chương trình tổ chức các hoạt động văn hóa về lưu trữ dành cho người lớn phong phú, đa dạng, nội dung được thay đổi thường xuyên. Thông tin về các hoạt động được cập nhật trên trang web của các cơ quan Lưu trữ hoặc có thể liên hệ trực tiếp để có thông tin cụ thể hơn.

    Chuyên mục #culturecheznous cũng là một kênh riêng cung cấp thông tin về các hoạt động văn hóa trực tuyến trên trang web chính thức của các cơ quan Lưu trữ.

 

 

Nguồn: Lưu trữ tỉnh Essonne, Pháp (Archives de l'Essonne)

    

    1. Tổ chức triển lãm

    Triển lãm là một trong những hoạt động văn hóa chính của các cơ quan Lưu trữ. Các cuộc triển lãm thường được tổ chức trưng bày tại ngay trụ sở cơ quan lưu trữ và dưới hình thức triển lãm ảo (mỗi cơ quan lưu trữ đều có kế hoạch trưng bày triển lãm riêng). Ngoài ra, nhiều cuộc triển lãm được tổ chức ở các địa điểm ngoài cơ quan Lưu trữ và phải đảm bảo điều kiện nhất định. Hiện nay đã có đến hàng trăm cuộc triển lãm ảo.

    2. Khóa đào tạo về lưu trữ

    Các cơ quan Lưu trữ cung cấp các khóa học cơ bản về nghiên cứu tài liệu lưu trữ với mục đích giúp lựa chọn các “từ khóa” để tìm kiếm các nội dung cần nghiên cứu hiệu quả hơn. Ví dụ, muốn tìm hiểu thông tin về người nào đó, bạn sẽ tìm thông tin của cá nhân, về dân sự hoặc về quân sự, của người đó, tiếp theo là tìm hiểu về lịch sử của gia đình, về hoạt động trong xã hội hay nguồn gốc để tạo ra khối tài sản trong thời gian chiến tranh…

    Ví dụ: Khóa đào tạo ở Lưu trữ Paris; giới thiệu về phả hệ ở Pyrénées-Orientales.

    3. Lớp học về chữ viết cổ

    Nhiều cơ quan Lưu trữ cung cấp các khóa học về chữ viết cổ để độc giả có thể đọc được kinh sách cổ và có thể giúp độc giả tiếp cận với các tài liệu gốc. Độc giả cũng có thể tự học qua các hình thức trực tuyến: tài liệu được viết lại (đôi khi chỉ là bản dịch mạng tính tương đối), bằng tiếng Latin, tiếng Pháp và ngôn ngữ địa phương; hoặc qua từ điển.

    4. Xưởng thực hành về lưu trữ 

    Lưu trữ Quốc gia tổ chức các buổi hoạt động gia đình có trẻ em 7-8 tuổi cùng cha mẹ. Ngoài việc tìm hiểu về tài liệu lưu trữ, cả gia đình còn được tham gia vào các hoạt động nghiệp vụ lưu trữ như: đóng sách, viết chữ tượng hình, làm con dấu hay huy hiệu ...

    "Ngày thứ bảy Lưu trữ" tại Lưu trữ tỉnh Indre-et-Loire tổ chức dưới dạng các buổi tập huấn lưu trữ với mục đích khám phá trải nghiệm, giới thiệu thông tin về một phông lưu trữ hay giới thiệu về một tài liệu mới. Trên cơ sở những chủ đề được đề cập đến tại buổi tập huấn, những người tham dự sẽ được thực hành tại chỗ. Tại Lưu trữ tỉnh Pyrénées-Orientales, bạn có thể tham gia học đóng sách.

    5. Hội thảo

    Hội thảo được các cơ quan Lưu trữ tổ chức theo hình thức luân phiên hoặc “cấp tốc” tùy khả năng của các cơ quan Lưu trữ. Hội thảo thường mang tính “thời sự” và nhận được sự quan tâm các nhà sử học, nhà nghiên cứu, nhà lưu trữ...

    Lưu trữ tỉnh Charente-Maritime thường xuyên thông báo kế hoạch tổ chức hội thảo trên các trang web tại các thành phố La Rochelle và thành phố Jonzac. Lưu trữ Paris cũng tổ chức hội thảo dưới hình thức luân phiên; tỉnh Val-d'Oise phối hợp với cơ quan khảo cổ học của tỉnh tổ chức chương trình "Lịch sử của Val-d'Oise".

    Lưu trữ tỉnh Ille-et-Vilaine tổ chức hội thảo kết hợp với trưng bày triển lãm hoặc hội thảo được tổ chức cùng một sự kiện cụ thể nào đó do nội dung có liên quan với nhau. Người tham dự sẽ đăng ký trực tuyến. Chủ đề của hội thảo rất đa dạng như: cuộc gặp gỡ với các tác giả của truyện tranh "Asenic" hoặc "Mối liên kết giữa Đảng Cộng sản Pháp và điện ảnh trong những năm 1930", “Gia phả của gia tộc Sévigné”. Ngoài ra, Lưu trữ tỉnh Ille-et-Vilaine còn có chương trình phát thanh về lịch sử và di sản của tỉnh trên sóng radio RCF alpha. Lưu trữ tỉnh Ille-et-Vilaine lưu lại hơn 130 bản ghi âm.

    Lưu trữ tỉnh Loire-Atlantique cũng đưa các hội thảo (podcast) của mình lên mạng với chủ đề đa dạng và phong phú như: Gilles de Rais (yêu râu xanh), truyền thuyết về người sói, hải chiến trên biển Đại Tây Dương trong Đại chiến thế giới thứ nhất.

    6. Hoạt động giải trí

    Ngày càng có nhiều hoạt động giải trí được tổ chức ngay tại các cơ quan Lưu trữ hoặc dưới hình thức trực tuyến, gồm những trò chơi kinh điển như ô chữ, trò câu đố (Jeu de l’Oie) hay trò chơi trí nhớ, trò chơi săn tìm kho báu, trò chơi chạy trốn… Các trò chơi thường gắn với những lịch sử.

    7. Các buổi biểu diễn

    Các cơ quan Lưu trữ cũng tổ chức các buổi hòa nhạc, đọc tài liệu lưu trữ, biểu diễn nghệ thuật…

Nguồn: https://francearchives.fr/en/article/232703133

Hương Giang - Phòng Hợp tác quốc tế và Quản lý khoa học