10:35 AM 14/08/2019  |   Lượt xem: 313  | 

Từ ngày 4/8 đến ngày 10/8, đồng chí Lê Vĩnh Tân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã có chuyến thăm, làm việc tại Liên bang Nga nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn thư - lưu trữ, công tác nội vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước và dịch vụ công.

       Cùng dự các buổi làm việc với Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II Vũ Văn Tâm.

       Ngày 06/8, Đoàn có buổi làm việc với ông Andrei Artizov - người đứng đầu Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm tổ chức mô hình lưu trữ điện tử của Nga, công tác bảo quản, phát huy giá trị các di sản tư liệu và bàn về kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019 – 2022 giữa hai cơ quan Lưu trữ hai nước. Thay mặt Bộ Nội vụ Việt Nam, cơ quan được Chính phủ giao thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác văn thư - lưu trữ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai cơ quan lưu trữ Việt Nam và Liên bang Nga trong những năm qua, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

 

 

 

 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân và Đoàn công tác làm việc với ông A.N.Artizov – Người đứng đầu Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga.

      Cũng trong buổi làm việc, dưới sự chứng kiến Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam Đặng Thanh Tùng và ông A.N.Artizov – Người đứng đầu Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga đã ký kết Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019 – 2022 giữa 02 Cơ quan Lưu trữ 02 Nhà nước. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2019, hai bên sẽ phối hợp tổ chức triển lãm chung với chủ đề “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp qua tài liệu lưu trữ quốc tế” tại Hà Nội và công bố Tuyển tập tài liệu lưu trữ “Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất – Hội nghị Geneva năm 1954” bằng cả tiếng Nga và tiếng Việt. Dự kiến, trong năm 2020, cơ quan lưu trữ hai nước sẽ phối hợp tổ chức một số hoạt động nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga như tổ chức triển lãm chung tại Moskva, xuất bản Tuyển tập tài liệu lưu trữ song ngữ Việt - Nga “Chuyến du hành của Tàu vũ trụ Liên hợp 37”…

 

 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân và Đoàn công tác làm việc với Tập đoàn ELAR tại TP. Moskva

      Cùng ngày, Đoàn có các buổi làm việc với một số cơ quan, tổ chức của Nga hoạt động trong lĩnh vực văn thư – lưu trữ như Lưu trữ Lịch sử hiện đại Nhà nước Nga, Lưu trữ Lịch sử Chính trị Xã hội Nhà nước Nga…

      Sáng ngày 7/8, Đoàn đã làm việc với Trợ lý Tổng thống Nga Anatoly Seryshev (phụ trách vấn đề chính sách cán bộ) tại Văn phòng Tổng thống Nga. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cảm ơn Lãnh đạo Văn phòng Tổng thống đã dành thời gian tiếp Đoàn, đồng thời thông báo về mục đích, ý nghĩa chuyến thăm lần này của đoàn công tác cấp cao Bộ Nội vụ Việt Nam.

      Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã giới thiệu với Trợ lý Tổng thống Nga Anatoly Seryshev về cơ cấu, tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Bộ Nội vụ, những mục tiêu đặt ra trong công tác cải cách hành chính, tinh giản biên chế, thi đua khen thưởng, chế độ tiền lương ở Việt Nam. Đồng thời, nhấn mạnh để cải cách hành chính một cách toàn diện theo hướng hiện đại, theo xu hướng phát triển nền kinh tế thị trường và tăng cường hội nhập quốc tế. Bộ Nội vụ đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, thông tin và hợp tác quốc tế, tập trung vào việc xây dựng Chính phủ điện tử và công tác quản lý, phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Văn phòng Tổng thống Nga chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với Bộ Nội vụ Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh của mình, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.

      Trợ lý Tổng thống Nga Anatoly Seryshev đã đánh giá cao quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác tốt đẹp, ổn định và không ngừng phát triển giữa hai nước thời gian qua dựa trên các nguyên tắc của đối tác chiến lược toàn diện.

 

 

 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân và Đoàn công tác làm việc với Trợ lý Tổng thống Nga Anatoly Seryshev (phụ trách vấn đề chính sách cán bộ) tại Văn phòng Tổng thống Nga

      Ông Anatoly Seryshev khẳng định Văn phòng Tổng thống đang tích cực hợp tác với các bộ, ngành Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực đấu tranh phòng chống tham nhũng, quản lý nhà nước, công tác cán bộ… Trích dẫn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ, coi cán bộ là gốc của mọi công việc, ông Anatoly Seryshev bày tỏ tin tưởng những thông tin, kinh nghiệm được trao đổi trong cuộc gặp này sẽ góp phần giúp các bộ ngành hai nước hoàn thiện các chính sách về quản lý nhà nước.

     Ngày 9/8, Đoàn có buổi làm việc với chính quyền thành phố St. Peterburg. Phó Thống đốc Thành phố Saint Peterburg Nikolai Bondarenko đã chủ trì buổi tiếp đoàn. Cùng tham gia buổi làm việc còn có Chủ tịch Ủy ban Lưu trữ thành phố St. Peterburg Sergey Sokolov và Phó Trưởng ban Đối ngoại Thành phố Vyacheslav Kalganov. Nội dung buổi làm việc xoay quanh các vấn đề liên quan đến công tác lưu trữ, công tác thanh niên, công tác cán bộ cũng như các vấn đề khác liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ Nội vụ Việt Nam. Phó Thị trưởng Nikolay Bondarenko đã chia sẻ với đoàn về tình hình hợp tác song phương giữa hai nước và chia sẻ kinh nghiệm của chính quyền Thành phố Saint Petersburg trong các lĩnh vực lưu trữ, chính sách thanh niên và hợp tác với các tổ chức tôn giáo.

     Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Liên bang Nga, Đoàn công tác Bộ trưởng đã thăm Bảo tàng quốc gia Hermitage ở thành phố Saint Petersburg, thăm nơi trưng bày các ấn phẩm được xuất bản trên cơ sở các tài liệu lưu trữ của Nga…

     Theo lời mời của Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, Đoàn đã tới thăm trụ sở tập đoàn ELAR tại thành phố Moskva. Tại đây, Đoàn đã được giới thiệu về các thiết bị và công nghệ số hóa phổ biến nhập khẩu từ châu Âu và châu Mỹ hiện đang được sử dụng ở Nga mà Tập đoàn ELAR cung cấp cho các cơ quan lưu trữ. Trong quá trình trao đổi nghiệp vụ, Đoàn đánh giá cao những kinh nghiệm của Liên bang Nga trong lĩnh vực số hóa cũng như công nghệ mà Tập đoàn ELAR đang sử dụng.

     Đặc biệt, Đoàn đã đi thăm Gian trưng bày các tư liệu gốc có liên quan đến cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga V.I. Lenin.

 

 

 

 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân và Đoàn công tác làm việc với chính quyền Thành phố Saint Peterburg

(Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Nội vụ)